[Hoá 12] Hiệu suất axit td với ancol

P

pleiku_phonui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 mol axit axetit tác dụng với 2 mol ancol metylic (xt H2SO4 loang) thay hiệu suất cực đại của quá trình là 69,1%. Nêu tiến hành thí nghiệm ở cùng nhiệt độ và xúc tác như trên với 3 mol axit axetit va 4 mol ancol metylic thì hiệu suất cực đại của quá trình là bao nhiêu?

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề có dấu.
Viết tiếng Việt có dấu. Sẽ rất khó khăn cho những người muốn giúp bạn nếu như họ cứ phải đi dịch từng chữ bạn viết như thế này.
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Mình gợi ý nhé!
Đầu tiên, bạn gọi số mol axit pư = số mol ancol pư = x, rồi viết cân bằng ra như thế này:
...............CH3COOH + CH3OH <=> CH3COOCH3 + H2O; H=69,1%
Ban đầu:.......2................2....................................................(mol)
Cân bằng:...2-x.............2-x......................x................x.........(mol)
=> $\frac{x}{2-x}=\frac{69,1}{100}$ => x => Tính được K của phản ứng.
Sau đó bạn lại viết cân bằng ra, lại gọi số mol axit pư = số mol ancol pư = y, lần này mol ban đầu của axit và ancol là 3 và 4 nhé. Rồi từ K phản ứng, bạn tính đc y => H.
Chú ý là vì hệ số các chất trước và sau pư là bằng nhau nên ta mới tính K đc theo số mol nhé. Với cả tính K nhớ kể đến H2O vào ^^.
 
Top Bottom