[Hóa 12] Hidrocacbon

X

xuantungaut2t

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 bình khép kín có dung tích 2lit chứa 1lít [TEX]H_2O[/TEX] và 1lít hiđrocacbon không tan trong H2O ở 0 độ C và áp suất 1,344atm. người ta cho vào bình 15,5 lít [TEX]O_2[/TEX](DKC) với 26,4g hỗn hợp [TEX]CaC_2[/TEX] rồi phóng điện đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,áp suất lúc đó là 3,18atm,thu được 1lít dd [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] 0,28M và 2g kết tủa;coi thể tích của chất rắn là k đáng kể.hãy xác định công thức của hidrocacbon?
 
C

cuoilennao58

Đóng góp thêm bài nữa :D
Cho 9,9 gam hỗn hợp hai ancol đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với 5,75 gam Na. thu được 15,45 gam chất rắn. Hai ancol đó là:
A. C3H5OH và C4H7OH
B. C2H3OH và C3H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH
D. C3H7OH và C4H9OH
 
G

greenofwin

26,4g hỗn hợp CaC2
tại sao cộng số mol muối lại ko bằng Ca ở đầu bài
 
M

mai_la_ban_tot

Mol Na = mol rượu = mol chất rắn = 0,25 => R trung bình = 22,8
=> CH3 - OH và C2H5 - OH
 
T

tdlinh89

Đóng góp thêm bài nữa :D
Cho 9,9 gam hỗn hợp hai ancol đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với 5,75 gam Na. thu được 15,45 gam chất rắn. Hai ancol đó là:
A. C3H5OH và C4H7OH
B. C2H3OH và C3H5OH
C. C2H5OH và C3H7OH
D. C3H7OH và C4H9OH

Mol Na = mol rượu = mol chất rắn = 0,25 => R trung bình = 22,8
=> CH3 - OH và C2H5 - OH

Bạn giải bài đó bị sai do lầm tưởng Na phản ứng hết, trong trường hợp này Na phản ứng còn dư và lẫn trong chất rắn còn lại sau phản ứng.
Dùng định luật bảo toàn khối lượng ta xác định đc mH2 = 9,9+5,75-15,45=0,2g
Số mol của rượu = 2 x số mol của H2 = 2 x 0,2/2 = 0,2 (mol)
==> KLPT trung bình rượu = 49,5 ==> Có 2 đáp án B và C, nhưng ở đáp án B, rượu C2H3OH là rượu ko bền bị chuyển hóa thành andehit.
Vậy đáp án đúng là câu C. C2H5OH và C3H7OH
 
V

vietanh_92

Cho 1 bình khép kín có dung tích 2lit chứa 1lít [TEX]H_2O[/TEX] và 1lít hiđrocacbon không tan trong H2O ở 0 độ C và áp suất 1,344atm. người ta cho vào bình 15,5 lít [TEX]O_2[/TEX](DKC) với 26,4g hỗn hợp [TEX]CaC_2[/TEX] rồi phóng điện đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,áp suất lúc đó là 3,18atm,thu được 1lít dd [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] 0,28M và 2g kết tủa;coi thể tích của chất rắn là k đáng kể.hãy xác định công thức của hidrocacbon?
em làm thử bài này xem nó thế nào...nói thật chưa ra đáp số đâu>"<...nhưng mà bx nhờ nên phang bừa...hehe...thông cảm^^!
[TEX]n_{C_xH_y}=0,06(mol)[/TEX]
[TEX]n_{O_2} = 0,692(mol)[/TEX]
[TEX]n_{CaC_2}=0,4125(mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=0,58(mol)[/TEX]
các phản ứng xảy ra:
[TEX]CaC_2+2H_2O--->Ca(OH)_2+C_2H_2[/TEX]
[TEX] C_2H_2+ 5/2O_2----->2CO_2+H_2O[/TEX]
a---------------2,5a----------2a------------(mol)

[TEX]C_xH_y+(x+y/4)O_2---->xCO_2+y/2H_2O[/TEX]
b----------------b(x+y/4)-----bx---------------(mol)
[TEX]Ca(OH)_2+CO_2---->CaCO_3+H_2O[/TEX]

[TEX]CaCO_3+CO_2+H_2O------->Ca(HCO)_3[/TEX]

[TEX]n_{C_2H_2}=n_{Ca(OH)_2}=0,28+0,02=0,3(mol)[/TEX]
giả sử [TEX]C_2H_2[/TEX] cháy hết thì [TEX]n_{CO_2} =0,6(mol)>n_{CO_2}(gt)[/TEX]
=> O_2 phản ứng hết;còn hỗn hợp HC dư
[TEX]\frac{n_T}{n_S}= \frac{P_T}{P_S}[/TEX]
[TEX]=>n_S=0,14(mol)[/TEX]
ta có hệ pt:
[TEX]2,5a+b(x+y/4)=0,692[/TEX]
[TEX]2a+bx=0,58[/TEX]
[TEX]0,3-a+0,06-b=0,14[/TEX]
&*&...em mới nghĩ được có thế...đến đấy chẳng bít đã đúng chưa???hix...bài này hóc thật
 
N

nguyenthetu

Cho 1 bình khép kín có dung tích 2lit chứa 1lít [TEX]H_2O[/TEX] và 1lít hiđrocacbon không tan trong H2O ở 0 độ C và áp suất 1,344atm. người ta cho vào bình 15,5 lít [TEX]O_2[/TEX](DKC) với 26,4g hỗn hợp [TEX]CaC_2[/TEX] rồi phóng điện đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn,áp suất lúc đó là 3,18atm,thu được 1lít dd [TEX]Ca(HCO_3)_2[/TEX] 0,28M và 2g kết tủa;coi thể tích của chất rắn là k đáng kể.hãy xác định công thức của hidrocacbon?

chẳng hiểu nổi bài này là thế nào nữa,thiếu bao nhiêu là điều kiện,ko có 1 tia suy nghĩ nào hết trơn,bó tay,xuantungaut2t xinh rai,giải đe cho bà con học tập cái,vật lộn với cái bài này của ông chắc trượt đại học đi là vừa nhở ???
 
Top Bottom