[Hóa 12] Hidrocacbon,Sắt và các hợp chất của sắt

H

hoangxuanbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.hh X gồm C2H2 và H2 có cùng số mol.lấy 1lượng hh X cho qua chất xúc tác nung nóng thu đc hh Y gồm C2H4,C2H2,C2H6,H2 .Sục Y vào dd Br2 dư thì thấy khối lượng bình tăng =19g và thoát ra 4,48lít hh khí(đktc) có tỉ khối so vs H2 =8,5.thể tích O2 cần dùng để đcháy hoàn toàn hh Y là?
A.22,4 B.26.88 C.58,24 D 53,76
Câu 18. Hòa tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 trong 400 ml dung dịch HNO3 3M (dư) đun nóng, thu được dung dịch Y và V lít khí NO (đktc). NO là sản phẩm khử duy nhất của NO3-. Cho 350 ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thu được 21,4 gam kết tủa. Giá trị của V là:
A. 3,36 lít. B. 5,04 lít. C. 5,60 lít. D. 4,48 lít.
Câu 24. Cho 16 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Zn tác dụng với oxi thu được 19,2 gam chất rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y trong
dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thấy thoát ra V lít khí SO2 (đktc). SO2 là sản phẩm khử duy nhất của H2SO4. Cô cạn dung dịch thu được 49,6 gam hỗn hợp muối khan. Giá trị của V là:
A. 2,80 lít. B. 4,48 lít. C. 3,92 lít. D. 3,36 lít.
 
D

dhbk2013

1.hh X gồm C2H2 và H2 có cùng số mol.lấy 1lượng hh X cho qua chất xúc tác nung nóng thu đc hh Y gồm C2H4,C2H2,C2H6,H2 .Sục Y vào dd Br2 dư thì thấy khối lượng bình tăng =19g và thoát ra 4,48lít hh khí(đktc) có tỉ khối so vs H2 =8,5.thể tích O2 cần dùng để đcháy hoàn toàn hh Y là?
A.22,4 B.26.88 C.58,24 D 53,76
=>> Đáp án D .
Cụ thể như sau : theo pp BTKL ta có : m(hhX) = m(bình Br tăng) + m(hh khí còn lại)
= 19 + 0,2.8,5.2 = 22,4 (g) [ (bình Br tăng là do các hidrocacbon không no bị pứ nên m(bình Br tăng) =m(hidrocacbon không no) ]
Vì C2H2 và H2 cùng số mol nên : 26.a + 2.a = 22,4 => a= 0,8 (với a là số mol của C2H2 hoặc H2 tùy người giải )
C2H2 + 5/2O2 -----> 2CO2 + H2O
0,8(mol) 2(mol)
H2 + 1/2O2 ------> H2O
0,8(mol) 0,4(mol)
=> VO2 (cần để đốt hoàn toàn hh X) = (2+0,4).22,4 = 53,76 (l)
 
D

desert_eagle_tl

4a

Câu 18. Hòa tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 trong 400 ml dung dịch HNO3 3M (dư) đun nóng, thu được dung dịch Y và V lít khí NO (đktc). NO là sản phẩm khử duy nhất của NO3-. Cho 350 ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thu được 21,4 [TEX]Fe(OH)_3 : 0,2 mol[/TEX] gam kết tủa. Giá trị của V là:
A. 3,36 lít. B. 5,04 lít. C. 5,60 lít. D. 4,48 lít.


[TEX] 56a + 16b = 19,2 (1)[/TEX]

[TEX] Fe ---> Fe^{3+} + 3e ---------- 4H^+ + NO_3^- + 3e ---> NO +2H_2O[/TEX]
a -------------a-------3a-------------------4.(3a - 2b)/3---------(3a - 2b)
[TEX] O +2e ---> O^{2-} ----- 2H^+ +O^{2-} ---> H_2O[/TEX]
b ----- 2b -------------------------2b

Dung Dịch Y có : [TEX] Fe^{3+} ... H^+_{du} = 1,2 - 4a - \frac{2b}{3}[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{NaOH} = 1,2 - 4a - \frac{2b}{3} + 0,2.3 = 0,7 \Rightarrow 4a - \frac{2b}{3} = 1,1 (2)[/TEX]

[TEX] (1) vs (2) \Rightarrow a = 0,3 .... b = 0,15[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{NO} = \frac{0,3.3 - 0,15.2}{3} = 0,2 mol \Rightarrow V = 4,48 lit.[/TEX]
 
D

desert_eagle_tl

Câu 24. Cho 16 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Zn tác dụng với oxi thu được 19,2 gam chất rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y trong
dung dịch H2SO4 đặc, nóng dư thấy thoát ra V lít khí SO2 (đktc). SO2 là sản phẩm khử duy nhất của H2SO4. Cô cạn dung dịch thu được 49,6 gam hỗn hợp muối khan. Giá trị của V là:
A. 2,80 lít. B. 4,48 lít. C. 3,92 lít. D. 3,36 lít.


[TEX] n_{SO_4^{2-}} = \frac{49,6 - 16}{96} = 0,35 mol [/TEX]

[TEX] n_O = \frac{19,2 - 16}{16} = 0,2 mol [/TEX]

Bảo toàn e : [TEX] \Rightarrow n_{SO_2} = \frac{0,35.2 - 0,2.2}{2} = 0,15 mol \Rightarrow V = 3,36 lit. [/TEX]
 
Top Bottom