[Hoá 12] Hidrocacbon không no

G

giacmocuoi1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1: cho 3,9 gam hỗn hợp 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với Na dư thu được 1,12 lít khí H2 (đktc). Xác định CTPT,CTCT, gọi tên của 2 ancol, và tính % khối lượng mỗi ancol.
câu2: Đun nóng một hh gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc 140 độ C thu được 21,6 gam nước và 72 gam hỗn hợp ba ete có số mol bằng nhau. Giả sử các phản ứng hoàn toàn. Xác định CTPT của 2 ancol?
câu3: hỗn hợp X gồm phenol và ancol etylic. cho 5,6 g hỗn hợp tác dụng với natri dư thấy có 0,896 l khí thoát ra đktc.
a, tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
b, Nếu cho 14,00 g X tác dụng với dung dịch HNO3( có xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng thì có bao nhiêu gam kết tủa của 2,4,6 - trinitrophenol? các phản ứng sảy ra hoàn toàn.
câu4: một ancol no đa chức A mạch hở có n nguyên tử cacbon và x nhóm - OH trong phân tử. Cho 15,2 g A phản ứng với 1 lượng dư Na thu được 2,24 (l) khí H2 (O độ C và 2 atm).
a, lập biểu thức liên hệ giữa n và X.
b, cho n = X+1, tìm công thức phân tử của A, viết các công thức cấu tạo của A thỏa mãn đề bài. Nhận biết các cấu tạo đó bằng thuộc thử thích hợp.
c, viết các phản ứng mất 1 phân tử nước của A ứng với mỗi cấu tạo trên.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

câu1: cho 3,9 gam hỗn hợp 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với Na dư thu được 1,12 lít khí H2 (đktc). Xác định CTPT,CTCT, gọi tên của 2 ancol, và tính % khối lượng mỗi ancol.
câu2: Đun nóng một hh gồm 2 ancol no, đơn chức, mạch hở với H2SO4 đặc 140 độ C thu được 21,6 gam nước và 72 gam hỗn hợp ba ete có số mol bằng nhau. Giả sử các phản ứng hoàn toàn. Xác định CTPT của 2 ancol?
câu3: hỗn hợp X gồm phenol và ancol etylic. cho 5,6 g hỗn hợp tác dụng với natri dư thấy có 0,896 l khí thoát ra đktc.
a, tính phần trăm khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
b, Nếu cho 14,00 g X tác dụng với dung dịch HNO3( có xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng thì có bao nhiêu gam kết tủa của 2,4,6 - trinitrophenol? các phản ứng sảy ra hoàn toàn.
câu4: một ancol no đa chức A mạch hở có n nguyên tử cacbon và x nhóm - OH trong phân tử. Cho 15,2 g A phản ứng với 1 lượng dư Na thu được 2,24 (l) khí H2 (O độ C và 2 atm).
a, lập biểu thức liên hệ giữa n và X.
b, cho n = X+1, tìm công thức phân tử của A, viết các công thức cấu tạo của A thỏa mãn đề bài. Nhận biết các cấu tạo đó bằng thuộc thử thích hợp.
c, viết các phản ứng mất 1 phân tử nước của A ứng với mỗi cấu tạo trên.

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?goto=newpost&t=350269

Vào link này tham khảo nhá bạn, y đúc luôn :))
 
A

anhgiautoroi

câu a

gọi CTHH chung cua 2 ancol là CxH2x+1OH
PT anh tự viết nhé
nH2=0,05mol=>ntb=0,1mol
=>Mtb=39=>x=1,57
Vì đây là 2 ancol liên tiếp nhau nên x chi có thể =1 và =2
Vậy công thứ la CH3OH và C2H5OH
Phần còn lại thì đơn giản rồi
 
Top Bottom