[Hoá 12]hidrocacbon kho' ne` !!

T

thuytrangxx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H2 . Dẫn X qua ống đựng bột Ni nung nóng,sau khi phản ứng xong thu đc hỗn hợp khí Y . Dẫn Y qua dung dịch AgNO3/NH3 dư thấy có 3,6g kết tủa. Khí còn lại làm nhạt màu dd Br và làm khối lg của bình đựng dd Br tăng lên 5,6g. Khí ra khỏi dd Br đc đốt cháy hoàn toàn, sau đó hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng dd chứa 0,15 mol Ca(OH)2 thấy khối lg. bình tăng 14,2g và có mg kết tủa.
a.tính V hỗn hợp X.(đktc)
b.tính m và độ tăng (giảm) khối lg của dd Ca(0H)2 sau pứ so với trc pứ
 
P

pttd

cho hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H2 . Dẫn X qua ống đựng bột Ni nung nóng,sau khi phản ứng xong thu đc hỗn hợp khí Y . Dẫn Y qua dung dịch AgNO3/NH3 dư thấy có 3,6g kết tủa. Khí còn lại làm nhạt màu dd Br và làm khối lg của bình đựng dd Br tăng lên 5,6g. Khí ra khỏi dd Br đc đốt cháy hoàn toàn, sau đó hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng dd chứa 0,15 mol Ca(OH)2 thấy khối lg. bình tăng 14,2g và có mg kết tủa.
a.tính V hỗn hợp X.(đktc)
b.tính m và độ tăng (giảm) khối lg của dd Ca(0H)2 sau pứ so với trc pứ
có các phản ứng xảy ra như sau:
[TEX]C_2H_2+H_2--->C_2H_4[/TEX]
[TEX]C_2H_2+2H_2------>C_2H_6[/TEX]
từ số mol kết tủa =>[TEX]n_{C_2H_2}[/TEX] dư
[TEX]m_{C_2H_4}=5,6 (g)[/TEX]
khí thoát ra khỏi dung dịch Brom là [TEX]C_2H_6[/TEX] và có thể có [TEX]H_2[/TEX] dư
Pứ đốt cháy
[TEX]C_2H_6 +(7/2) O_2---->2CO_2+3H_2O[/TEX]
[TEX]2H_2+O_2---->2H_2O[/TEX]
thừ[TEX] n_{Ca(OH)_2}[/TEX] =>[TEX]n_{CO_2}[/TEX]khối lượng bình tăng là [TEX]m_{CO_2}+m_{H_2O}[/TEX]
=>[TEX]m_{H_2O}[/TEX] =>có thể KL được có [TEX]H_2[/TEX] dư hay ko
bạn cứ làm theo hướng ở trên nếu mắc chỗ nào hoặc ko làm ra thì cứ post lên mình sẽ post lời giải cụ thể cho,được chứ????
 
V

vodanh_72116

Lưu ý nè: lời giải trên có chỗ chưa chính xác. Vì C2H2 dư nên ko có H2 do đó tính số mol C2H6 là 0,1 mol.
a. V=16,016l
b.CO2 dư trong pư với Ca(OH)2 nên phá vỡ một phần kết tủa. m=10g.độ tăng khối lượng là 14,2- 10= 4,2g
 
T

thuytrangxx

nhưng hiệu suất ko cho là 100% , với cả biết nCa(OH)2 thì chưa suy ra đc nCO2 đâu vì ko cho m kết tủa , như thế thì cũng ko suy đc ra H2O luôn , có thể CO2 pứ đủ với nc , cũng có thê dư rồi bào mòn kết tủa => ko tính đc nCO2 :D
 
P

pttd

Lưu ý nè: lời giải trên có chỗ chưa chính xác. Vì C2H2 dư nên ko có H2 do đó tính số mol C2H6 là 0,1 mol.
a. V=16,016l
b.CO2 dư trong pư với Ca(OH)2 nên phá vỡ một phần kết tủa. m=10g.độ tăng khối lượng là 14,2- 10= 4,2g
ở chỗ màu xanh lá cây mình xin giải thích thế này,do đề bài ko cho phản ứng xảy ra hoàn toàn,hoặc hiệu suất đạt 100% nên mới có trường hợp có thể dư [TEX]H_2[/TEX] như mình nói ở trên
ở chỗ màu xanh dương: chỗ này bạn dùng từ ko chuẩn,ko phải " phá vỡ 1 phần kết tủa" mà là " hoà tan 1 phần kết tủa"; hoặc " kết tủa bị hoà tan 1 phần
"

nhưng hiệu suất ko cho là 100% , với cả biết nCa(OH)2 thì chưa suy ra đc nCO2 đâu vì ko cho m kết tủa , như thế thì cũng ko suy đc ra H2O luôn , có thể CO2 pứ đủ với nc , cũng có thê dư rồi bào mòn kết tủa => ko tính đc nCO2 :D
uhm,cộng nhận chỗ ấy mình làm chưa được,chỉ vì cái tội ko đọc kĩ đề bài cứ thấy cho sản phẩm vào [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] là thể nào đề bài cũng cho m kết tủa nên nà hơi chủ quan...Bạn làm theo 2 trường hợp [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư(hoặc vừa đủ) và [TEX]Ca(OH)_2 [/TEX]thiếu
 
T

thuytrangxx

thì mấu chốt là ở chỗ tính CO2 thui , cái trường hơp đủ ko nói làm gì ,nhưng CO2 dư rồi bào mòn kết tủa thì biết thế nào mà tính đc :(
 
Top Bottom