[Hoá 12]hh + HNO3

D

ducdao_pvt

P

phamthimai146

Nung 2,23g hh X gồm Al, Fe, Zn, Mg trong oxi, sau 1 thời gian thu được 2,71g hh Y. Hoà tan hoàn toàn Y vào dd
latex.php
(dư), thu được 0,672l khí NO (sp khử duy nhất,đktc). Số mol
latex.php
đã pứ?

khối lượng oxy = 2,71 - 2,23 = 0,48 ===> mol O2 = 0,015
M + ne ----> Mn+
a-------na--------a
O2 + 4e ----> 2 O2-
0,015--0,06
N5+ + 3e ---> NO
--------0,09-----0,03
Bảo toàn mol e : na = 0,06 + 0,09 = 0,15
số mol axit phản ứng = 0,15+ 0,03 = 0,18
 
Top Bottom