[hoá 12] hh Al, Ba

T

thuy_vinh

cho x(g) hh Al,Ba vào H2O dư thu đ.c 0,04 mol H2.Cùng cho x(g) hh trên vào dd NaOH dư thu đ.c 0,145 mol H2.Số mol Al? ĐA 0,07
hh Al,Ba vào H2O dư thu đ.c 0,04 mol H2
Cái này thì pu phụ thuộc vào số mol Ba ...Mà ta thấy số mol H2 pu pt sau > chứng tỏ mol Al ở pt đầu chưa pu hết .
Al :b ; Ba: a mol
(1) => 4a = 0,04
(2) => a +1,5 b = 0,145
b = 0,09
Hix .Có lộn gì ko nhỉ ?Sao giải mấy lần dạng này rồi mà .
 
C

cattrang2601

Ta thấy nH2 ở phản ứng sau> nH2 ở phản ứng đầu
\Rightarrow ở phản ứng đầu số mol Al còn dư
gọi số mol Al là x
số mol Ba là y
(1)có các phương trình phản ứng :
Ba +2H20 \Rightarrow Ba(OH)2 + H2
x(mol)
2Al + Ba(OH)2 + 2H2O \Rightarrow Ba(AlO2)2 +3H2
(2) có các phản ứng:
2Al + 2NaOH + 2H2O \Rightarrow 2NaAlO2 +3H2
y(mol)
Ba +2H20 \Rightarrow Ba(OH)2 + H2
x(mol)
Số mol H2 không được sinh ra ở (1) do Al không phản ứng hết là :
0.145-0.04=0.105(mol)
\Rightarrow số mol Al dư là :
0.105*2/3=0.07 (mol)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom