[Hoá 12] Glixerol

  • Thread starter tettrungthu17896
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 8,265

T

tettrungthu17896

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp mình bài này với :
Hợp chất hữu cơ X được tạo bởi glixerol và axit axetic. Trong phân tử X, số nguyên tử H bằng tống số nguyên tử C và O. Thủy phân hoàn toàn m gam X cần dùng vừa đủ 300 ml dung dịch NaOH 1M. Giá trị của m là
A. 39,6. B. 26,4. C. 40,2. D. 21,8.
 
Last edited by a moderator:
K

kj1412

Mọi người giải giúp mình bài này với :
Hợp chất hữu cơ X được tạo bởi glixerol và axit axetic. Trong phân tử X, số nguyên tử H bằng tống số nguyên tử C và O. Thủy phân hoàn toàn m gam X cần dùng vừa đủ 300 ml dung dịch NaOH 1M. Giá trị của m là
A. 39,6. B. 26,4. C. 40,2. D. 21,8.

PT:
$C_3H_5(OH)_3 + n CH_3COOH---> C_3H_5(OH)_{3-n}(CH_3COO)_n + nH_2O$
Từ gt số H = số C + số O => n = 2
Em tự tính tiếp nhé
Chúc học tốt!
 
M

Minh nguyễn

Gọi cttq: C3H(8-a)O3(C2H3O)a
Có C= 3+2a
H= 8-a+3a
O=3+a
Như đề bài ta có: 6+3a=8+2a
=> a=2 ( tức hai nhóm chức este)
Từ đó suy ra n<NaOH> =2n<X>
=>nX= 0,15 mol
Kq: m= 26,4g
 
Top Bottom