[Hoá 12] Giúp

D

dukiem

K

khongphaibang

Gọi công thức của hai este là ${\left( {{C_n}{H_{2n + 1}}} \right)_2}O$

Ta có phương trinh phản ứng :

${\left( {{C_n}{H_{2n + 1}}} \right)_2}O + NaOH \to {C_n}{H_{2n}} + 1OH + {C_n}{H_{2n}} + 1ONa$

$\begin{array}{l}
{n_{{C_n}{H_{2n}} + 1ONa}} = \frac{{7,36}}{{14n + 40}}\left( {mol} \right)\\
{n_{{C_n}{H_{2n}} + 1OH}} = \frac{{3,76}}{{14n + 18}}\left( {mol} \right)
\end{array}$

:$\frac{{7,36}}{{14n + 40}} = \frac{{3,76}}{{14n + 18}}$

Được hai muối đổng đẳng và hai ancol đồng đẳng kế tiếp của nhau mà đây chỉ là CT trung bình thôi

 
P

phamthimai146

Gọi công thức của hai este là ${\left( {{C_n}{H_{2n + 1}}} \right)_2}O$

Ta có phương trinh phản ứng :

${\left( {{C_n}{H_{2n + 1}}} \right)_2}O + NaOH \to {C_n}{H_{2n}} + 1OH + {C_n}{H_{2n}} + 1ONa$

$\begin{array}{l}
{n_{{C_n}{H_{2n}} + 1ONa}} = \frac{{7,36}}{{14n + 40}}\left( {mol} \right)\\
{n_{{C_n}{H_{2n}} + 1OH}} = \frac{{3,76}}{{14n + 18}}\left( {mol} \right)
\end{array}$

:$\frac{{7,36}}{{14n + 40}} = \frac{{3,76}}{{14n + 18}}$

Được hai muối đổng đẳng và hai ancol đồng đẳng kế tiếp của nhau mà đây chỉ là CT trung bình thôi


Bài của bạn, sai hoàn toàn vì chọn công thức este sai, công thức này ${\left( {{C_n}{H_{2n + 1}}} \right)_2}O$ là ete đơn no, công thức este có 2 nguyên tử oxy CxHyO2
 
W

whitetigerbaekho

R1COOR2 + NaOH-----------> R1COONa+R2OH
_____________________ R1 + 67 ------ R2+17
_____________________ 7,36 -------------- 3,76 => 3,76(R1+67) = 7,36(R2+17)
<=> R2 >= 15 <=> R1 < 3,24 => gốc Axit: HCOO & CH3COO HCOORtb: x mol
CH3COORtb: x mol => m muối = 68x + 82x = 7,36
=> x = 0,049 m ancol = 2(Rtb + 17) = 3,76/0,049
=> Rtb = 29,8
=> Gốc ancol: C2H5 & C3H7
 
Top Bottom