[hóa 12] giúp

T

tungmay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toà một este đớn chức mạch hở X( số liên kết pi nhỏ hơn 3), thu được thể tích CO2 6/7 thể tích O2 đã phản ứng. cho mg X tác dụng hoàn toàn với 200 ml dd KOH 0,7M thu được dd . cô cạnY thu 12,88g rắn khan. m là?
 
A

alexandertuan

Đặt công thức của X là CnH2n – 2kO2 , k ≤1
CnH2n – 2kO2 + (3n-2-k)/2 O2 --> nCO2 + (n – k) H2O
Ta có: nco2/nH2O = 2n/(3n-2-k) = 6/7
--> 2n = 3k + 6 ( Vì k ≤ 1 nên n chỉ có thể bằng 3 với k = 0 )
Công thức phân tử của X là C3H6O2. Công thức cấu tạo là RCOOR’. R chỉ có thể là H hoặc CH3
RCOOR’ + KOH --> RCOOK + R’OH
a a a mol
KOH dư 0,14 – a mol
(R + 83)a + 56(0,14 – a) =12,88
=> Với R = 1 thì a = 0,18 > 0,14 loại
R = 15 thì a = 0,12
m = 0,12.74 = 8,88g
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ Do số lk pi<3 nên CTTQ là CnH(2n)O2 hoặc CnH(2n-2)O2. Viết pt pư cháy ra suy ra có 1 TH tm là C3H6O2. Có 2 đồng phân là HCOOC2H5 và CH3COOCH3, thay vào pt dùng BTKL suy ra số mol suy ra m.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom