[hóa 12] giúp

C

conlokmaudakam96

theo mình thì đề bài cần có thêm DK : 2 axit hơn kém nhau 1C

n NaOH = 0,6 mol
gọi CT tổng quát 2 axit là R(COOH)n và ancol là R'(OH)m ( R : công thức TB 2 axit )
=> este có CT : Rm(COO)mn(R')n
Pt : Rm(COO)mn(R')n + mnNaOH -------> mR(COONa)n + nR'(OH)m
theo bài ra : nNaOH = 3n este => m.n = 3
vì m luôn nguyên ( vì chỉ có 1 ancol nên m luôn nguyên ) => n nguyên
* TH1 : m =1 và n = 3 => n muối = 0,2 mol => M = 218
<=> R +( 12 + 16.2 + 23).3 = 216 => R = 15 ( loại )
( vì hoá trị TB = n = 3 )
* TH2 : m =3 và n=1 => n muối = 0,6 mol
=> M = 72,67 => R = 5,6 => HCOOH và CH3COOH
 
S

sam_chuoi

Umbala

$$ Gọi R và R'' là gốc 2 axit. Do số chức=số mol NaOH:số mol este=3 nên CTTQ là (RCOO)2R'(R''COO). Ta có (RCOO)2R'(R''COO)+3NaOH--->2RCOONa+R''COONa+R'(OH)3. Số mol NaOH=0,6 mol. Suy ra số mol RCOONa=0,4, số mol R'COONa=0,2 mol. Khối lượng 2 muối=43,6=0,4(R+67)+0,2(R'+67). Suy ra 2R+R'=17. Suy ra R là H và R' là CH3. Vậy 2 axit là HCOOH và CH3COOH.
 
W

whitetigerbaekho

nNaOH=0.6mol neste=0.2mol
=> este3 chức.(tạo ra 2 muối tui thấy hơi kì kì) nmuối=0.6mol(vì 3 chức và tạo ra 1 ancol)
theo đúng thì tạo ra 3 muối nhưng vì sao sao đó
nên chỉ tạo ra 2 muối và số mol 1 trong 2 muối đó
gấp đôi nhau nên (chỗ này hơi khó hiểu nhưng bạn
nghĩ tí là ra ak)
Mtb=43.6/0.6=72.66 vậy 1 axit là HCOOH (0.4mol hoặc 0.2mol) và 1 cái khác là CnH2nCOOH
ta có
43.6=0.4*68+0.2(67+MCnH2n) nhận ==>axit thứ hai
là CH3COOH
hoặc 43.6=0.2*68+0.4(67+MCnH2n) không nhận vì
không thảo mãn bài
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

thuỷ phân hoàn toàn 0.2 mol 1 este càn dùng vừa đủ 100g NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6g hỗn hợp của 2 muối axit cacbonxylic đơn chức. hai axit đó là?

Cái này là trong este có 2 gốc acid giống nhau và 1 gốc acid khác, tức este được tạo ra từ 1 ancol với 2 acid, chỉ có vậy thôi nên tạo ra 2 muối là đúng rồi.
 
Top Bottom