[Hoá 12] Giúp tớ vài bài này nhá! (ôn tập đầu năm)

T

thachsungey

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 0,87 gam một andehit no đơn chức phản ứng hoàn toàn với [TEX]Ag_20[/TEX] trong dung dịch [TEX]NH_3[/TEX] sinh ra 3,24 gam Ag.
A) Viết CTCT của andehit.
B) Cho 11,6 gam andehit trên pứ với [TEX]H_2[/TEX] (Ni xúc tác). Tính thể tích [TEX]H_2[/TEX] (dkc) đã phản ứng à khối lượng sản phẩm thu được giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Bài 2: A) Một hỗn hợp gồm 2 andehit A,B kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng của andehit no đơn chức. Cho 1,02 gam hỗn hợp trên phản ứng với [TEX]Ag_2O [/TEX]trong dd [TEX]NH_3 [/TEX]thu được 4,32 gam Ag. Viết CTCT của A,B. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn.
B)Cho 0,92 gam hỗn hợp axetilen và andehit axêtic pứ với dd [TEX]AgNO_3[/TEX] trong[TEX] NH_3[/TEX] thu được 5,64 gam hỗn hợp rắn. Tính % các chất trong hỗn hợp đầu.
 
C

connguoivietnam

1)
a)
gọi công thức của Andehit là [TEX]C_{n}H_{2n+1}CHO[/TEX]

[TEX]n(Ag)=0,03(mol)[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n+1}CHO+Ag_{2}O---->C_{n}H_{2n+1}COOH+2Ag[/TEX]

[TEX]n(C_{n}H_{2n+1}CHO)=\frac{1}{2}n(Ag)=0,015(mol)[/TEX]

[TEX]n(C_{n}H_{2n+1}CHO)=\frac{0,87}{14n+30}=0,015[/TEX]

[TEX]0,87=0,21n+0,45[/TEX]

[TEX]n=2[/TEX]

công thức là [TEX]C_{2}H_{5}CHO[/TEX]
b)

[TEX]n(C_{2}H_{5}CHO)=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]C_{2}H_{5}CHO+H_{2}------>C_{3}H_{7}OH[/TEX]

[TEX]V(H_{2})=4,48(l)[/TEX]

[TEX]m(C_{3}H_{7}OH)=12(g)[/TEX]

2)
a)
gọi công thưc trung của 2 Andehit là [TEX]C_{n}H_{2n+1}CHO[/TEX]

[TEX]n(Ag)=0,04(mol)[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n+1}CHO+Ag_{2}O---->C_{n}H_{2n+1}COOH+2Ag[/TEX]

[TEX]n(C_{n}H_{2n+1}CHO)=\frac{1}{2}n(Ag)=0,02(mol)[/TEX]

[TEX]n(C_{n}H_{2n+1}CHO)=\frac{1,02}{14n+30}=0,02[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thachsungey

Hic.......tớ làm ra rồi mới bost bài giải lên :((
dù sao cũng cám ơn hì hì!
 
Top Bottom