[HÓA 12]- giúp mình mấy bài này với

C

connhikhuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một hỗn hợp X gồm anđehit không no có một liên kết đôi, mạch hở,đơn chức A và một anđehit no hai chức mạch hở B có cùng số nguyên tử cacbon .Đốt cháy hoàn toàn 9,2g hỗn hợp X thu được 10,08 lít CO2 .Mặt khác cho 9,2g hỗn hợp X tác dụng hết với dd AgNO3/NH3 thu được 43,2g Ag.Tìm công thức của A,B

BÀI 2: Một hợp chất hữu cơ A chứa C,H,O .Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1mol A cho 6,72 lít CO2(đktc) .Mặt khác để hidro hóa hoàn toàn 0,05mol A người ta dùng đúng 1,12 lít H2(ở [TEX]0^0 C,2atm[/TEX]) và thu được ancol đơn chức B .Tìm A,B biết A tác dụng với AgNO3/NH3 cho Ag

BÀI 3: Cho 3,6g ankanal X phản ứng hoàn toàn với dd AgNO3/NH3 . Lượng Ag sinh ra cho tác dụng với HNO3(đặc) được 2,8 lít ở nhiệt độ [TEX]136,5^0 C[/TEX] và áp suất [TEX]1,2 atm[/TEX]. Xác định công thức của X


mọi người giải kĩ hộ cho mình,cảm ơn ^:)^
 
C

connhikhuc

BÀI 1: Một hỗn hợp X gồm anđehit không no có một liên kết đôi, mạch hở,đơn chức A và một anđehit no hai chức mạch hở B có cùng số nguyên tử cacbon .Đốt cháy hoàn toàn 9,2g hỗn hợp X thu được 10,08 lít CO2 .Mặt khác cho 9,2g hỗn hợp X tác dụng hết với dd AgNO3/NH3 thu được 43,2g Ag.Tìm công thức của A,B

BÀI 2: Một hợp chất hữu cơ A chứa C,H,O .Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1mol A cho 6,72 lít CO2(đktc) .Mặt khác để hidro hóa hoàn toàn 0,05mol A người ta dùng đúng 1,12 lít H2(ở [TEX]0^0 C,2atm[/TEX]) và thu được ancol đơn chức B .Tìm A,B biết A tác dụng với AgNO3/NH3 cho Ag

BÀI 3: Cho 3,6g ankanal X phản ứng hoàn toàn với dd AgNO3/NH3 . Lượng Ag sinh ra cho tác dụng với HNO3(đặc) được 2,8 lít ở nhiệt độ [TEX]136,5^0 C[/TEX] và áp suất [TEX]1,2 atm[/TEX]. Xác định công thức của X


mọi người giải kĩ hộ cho mình,cảm ơn ^:)^

cố gắng giúp mình nhé mọi người ! :khi (15):





:khi (44):
 
D

ducdao_pvt

Cho 3,6g ankanal X phản ứng hoàn toàn với dd AgNO3/NH3 . Lượng Ag sinh ra cho tác dụng với HNO3(đặc) được 2,8 lít ở nhiệt độ [TEX]136,5^0 C[/TEX] và áp suất [TEX]1,2 atm[/TEX]. Xác định công thức của X.

Đề không rõ ràng gì hết vậy bạn?

2,8 lít ở nhiệt độ [TEX]136,5^0 C[/TEX] và áp suất [TEX]1,2 atm[/TEX], lít gì đây?

$n_{khí}=0,1$

Chọn khí là $NO_2$

\Rightarrow $n_Ag = 0,1$

Nếu ankanal 1 chức \Rightarrow M=72 là $CH_3-CH_2-CH_2-CHO$

Nếu ankanal 2 chức \Rightarrow M= 144 (loại)

\Rightarrow $CH_3-CH_2-CH_2-CHO$
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Một hợp chất hữu cơ A chứa C,H,O .Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1mol A cho 6,72 lít CO2(đktc) .Mặt khác để hidro hóa hoàn toàn 0,05mol A người ta dùng đúng 1,12 lít H2(ở [TEX]0^0 C,2atm[/TEX]) và thu được ancol đơn chức B .Tìm A,B biết A tác dụng với AgNO3/NH3 cho Ag

$A: C_xH_yO_z$

0,1 mol A cho 0,3 mol CO2

\Rightarrow $x=3$

Hidro hóa hoàn toàn 0,05mol A người ta dùng đúng 0,1 mol $H_2$

\Rightarrow A có $2\pi$

\Rightarrow A: $CH_2=CH-CHO$

$B: CH_3-CH_2-CH_2-OH$
 
B

bdh_115

BÀI 1: Một hỗn hợp X gồm anđehit không no có một liên kết đôi, mạch hở,đơn chức A và một anđehit no hai chức mạch hở B có cùng số nguyên tử cacbon .Đốt cháy hoàn toàn 9,2g hỗn hợp X thu được 10,08 lít CO2 .Mặt khác cho 9,2g hỗn hợp X tác dụng hết với dd AgNO3/NH3 thu được 43,2g Ag.Tìm công thức của A,B

anđêhit không no,có 1 liên kết đôi ,đơn chức thì bạn cho cụ thể một cái rồi suy ra CT chung
VD : CH2= CH-CHO <=> C3H4O <=> CnH2n-2O: x mol
cái kia cũng vậy : VD: OHC-CHO <=> C2H2O2 <=> CnH2n-2O2 : y mol
mình đặt là n hết vì nó cùng nguyên tử cacbon
Ta có : (14n + 14)x + (14n + 30 )y =9,2 <=>14(nx + ny) +14x +30y=9,2
n CO2 = 0,45 =nx + ny (DO bảo toàn nguyên tố C)
thế vào pt đầu ta có : 14.0,45 + 14x +30y=9,2 =>14x +30y =2,9
n Ag = 0,4 ,ta nhận thấy chất đầu có 1 gốc anđêhit => 2Ag,còn chất sau 2 gốc cho 4 Ag
vậy : 2x + 4y = 0,4
giải hệ 2 pt ta có : x=0,1,y= 0,05
0,1n + 0,05n=0,45 => n=3 => C3H4O và C3H4O2
 
Top Bottom