[Hoá 12]Giúp mình bài phản ứng của HNO3

T

truonglongmoto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 10,24 gam Cu bằng 200 ml dung dịch HNO3 3M được dung dịch A. Thêm 400 ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A. Lọc bỏ kết tủa, cô cạn dung dịch rồi nung chẩt rắn đến khối lượng không đổi thu được 26,44 gam chất rắn. Số mol HNO3 đã phản ứng :
A. 0,48 mol B. 0,58 mol C. 0,56 mol D. 0,4 mol


Cho m gam bột Cu vào 400 ml dung dịch AgNO3 0,2M, sau một thời gian phản ứng thu được 7,76 gam hỗn hợp chất rắn X và dung dịch Y. Lọc tách X, rồi thêm 5,85 gam bột Zn vào Y, sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 10,53 gam chất rắn Z. Giá trị của m là:
A. 3,84 B. 6,4 C. 5,12 D. 5,76

Mọi người giúp mình với nha
 
A

angellovedevilforever

Câu 1: nCu=0,16mol nHNO3=0,6mol nNaOH=0,4mol
dung dịch sau phản ứng có thể có là Cu(NO3)2-trường hơp này loại vi nNO3-=0,32
giả sử cran chỉ có NaNO2 thì nNO2-=0,4+0,16.2=0,72>0,0,6
nên trong dd có NaOH(xmol) và NaNO2(ymol)
ta có x+y=0,4
40x+69y=26,44
từ đó suy ra x=0,04 nên số mol axit phản ứng là 0,6-0,04=0,56
=>C

Câu 2:Tổng khối lượng chất rắn 2 lần = 7,76 + 10,53 = 18,29 gam . Vì Zn dư => sử dụng bảo toàn điện tích tính số mol Zn trong dd sau pứ : nZn 2+ = 1/2.nAg+ = 0,04 mol . Tổng số mol Zn = 0,09 mol => nZn dư = 0,05 mol => mZn dư = 3,25 gam => 18,29 = mZn dư + mAg + mCu => mCu = 18,29 - 0,08.108 - 3,25 = 6,4 gam
=>D
 
H

hellangel98

Câu 1: nCu=0,16mol nHNO3=0,6mol nNaOH=0,4mol
dung dịch sau phản ứng có thể có là Cu(NO3)2-trường hơp này loại vi nNO3-=0,32
giả sử cran chỉ có NaNO2 thì nNO2-=0,4+0,16.2=0,72>0,0,6
nên trong dd có NaOH(xmol) và NaNO2(ymol)
ta có x+y=0,4
40x+69y=26,44
từ đó suy ra x=0,04 nên số mol axit phản ứng là 0,6-0,04=0,56

=>C

Câu 2:Tổng khối lượng chất rắn 2 lần = 7,76 + 10,53 = 18,29 gam . Vì Zn dư => sử dụng bảo toàn điện tích tính số mol Zn trong dd sau pứ : nZn 2+ = 1/2.nAg+ = 0,04 mol . Tổng số mol Zn = 0,09 mol => nZn dư = 0,05 mol => mZn dư = 3,25 gam => 18,29 = mZn dư + mAg + mCu => mCu = 18,29 - 0,08.108 - 3,25 = 6,4 gam
=>D

p/s:cái nick trên e đang dùng ạ
đó là nick bạn e
e vào nhầm
mong mn thông cảm

đội dream chemical
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom