[HOÁ 12] - giúp mình bài này

C

connhikhuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm hai anđehit no,mạch hở, có không quá hai nhóm chức trong phân tử.Cho 10,2 g A tác dụng với AgNO3/NH3 dư thu được 64,8 kết tủa .Mặt khác cho 12,75 g A hóa hơi thì thu được 5,6 lít khí(đktc) .Tìm công thức hai anđehit của A



giải nhanh và rõ một chút giùm mình,mai mình nộp



:confused:

tiện thể các bạn giúp mình viết pt điều chế C3H7CHO từ axetilen
 
Last edited by a moderator:
1

123tuananh

Cho hỗn hợp A gồm hai anđehit no,mạch hở, có không quá hai nhóm chức trong phân tử.Cho 10,2 g A tác dụng với AgNO3/NH3 dư thu được 64,8 kết tủa .Mặt khác cho 12,75 g A hóa hơi thì thu được 5,6 lít khí(đktc) .Tìm công thức hai anđehit của A



giải nhanh giùm mình,mai mình nộp



:confused:

mình chỉ biết đáp án là CH3CHO ; (CHO)2. thôi ^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
 
U

umbala1996

TN2: n A = 5,6/22,4 = 0,25 mol \Rightarrow M A = 12,75/0,25 = 51
TN1: n A = 0,2 mol ; n Ag = 0,6 mol
\Rightarrow 2nA < n Ag < 4 n A
\Rightarrow Có 2 trường hợp :
(I) Hỗn hợp gồm hai anđêhit đơn chức no và 1 trong đó là HCHO
Gọi số mol của HCHO và anđêhit X còn lại lần lượt là a và b
Ta có hệ :
a+b = 0,2
4a + 2b = 0,6
\Rightarrow a=b=0,1 mol
\Rightarrow M X = (10,2-30*0,1)/0,1 = 72 : C3H7CHO
(II) Hỗn hợp gồm một anđêhit no đơn chức Y CnH2nO và hai chức CmH2mO2 Z .
Gọi số mol của 2 chất lần lượt là a và b
Ta có hệ
a+b = 0,2
2a+4b= 0,6
\Rightarrow a=b=0,1 mol
\Rightarrow M A = (M Y + M Z)/2
\Rightarrow M Y + M Z = 102
\Rightarrow 14n + 14m + 16 + 32 = 102
\Rightarrow n + m = 3,85 ( loại vì n và m là số nguyên)
Vậy hai chất là HCHO và C3H7CHO :)
 
C

conlokmaudakam96

tiện thể các bạn giúp mình viết pt điều chế C3H7CHO từ axetilen


2C2H2 -----> CH2=CH-CCH ( chổ CCH là nối 3 nha )
CH2=CH-CCH + H2 ---(1:1)--> CH3CH2CCH
CH3CH2CCH + H2O ---> CH3CH2CH2CHO
mình nghỉ là vậy, ko biết có đc hay ko nửa :D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom