[HOÁ 12] - giúp mình 3 bài này

C

connhikhuc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BÀI 1: Một hỗn hợp X gồm anđehit không no có một liên kết đôi, mạch hở,đơn chức A và một anđehit no hai chức mạch hở B có cùng số nguyên tử cacbon .Đốt cháy hoàn toàn 9,2g hỗn hợp X thu được 10,08 lít CO2 .Mặt khác cho 9,2g hỗn hợp X tác dụng hết với dd AgNO3/NH3 thu được 43,2g Ag.Tìm công thức của A,B

BÀI 2: Một hợp chất hữu cơ A chứa C,H,O .Khi đốt cháy hoàn toàn 0,1mol A cho 6,72 lít CO2(đktc) .Mặt khác để hidro hóa hoàn toàn 0,05mol A người ta dùng đúng 1,12 lít H2(ở [TEX]0^0 C,2atm[/TEX]) và thu được ancol đơn chức B .Tìm A,B biết A tác dụng với AgNO3/NH3 cho Ag

BÀI 3: Cho 3,6g ankanal X phản ứng hoàn toàn với dd AgNO3/NH3 . Lượng Ag sinh ra cho tác dụng với HNO3(đặc) được 2,8 lít ở nhiệt độ [TEX]136,5^0 C[/TEX] và áp suất [TEX]1,2 atm[/TEX]. Xác định công thức của X


mọi người giải kĩ hộ cho mình,cảm ơn ^:)^
 
U

umbala1996

Bài 1:
Vì hai anđêhit có cùng số Cacbon
\Rightarrow Công thức tổng quát của anđêhit không no đơn chức và anđêhit no hai chức lần lượt là CnH2n-2O và CnH2n-2O2 ( n >= 2)
Gọi số mol của 2 chất lần lượt là a và b
_ n CO2 = 0,45 = an + bn (I)
_ m X = (14n+14)a + (14n + 30)b = 9,2 (II)
Từ (I) và (II) ta có:
14a + 30b = 2,9 (1)
_ n Ag = 0,4 = 2a + 4b (2)
Từ (1) và (2) ta có:
a= 0,1; b = 0,05
Thay vào (I) ta có: n = 3
\Rightarrow A là C3H4O và B là C3H4O2. :)
 
U

umbala1996

Bài 2:
A có pư tráng gương và khi hidro hóa A thu được ancol đơn chức
\Rightarrow A là anđêhit đơn chức
n H2 = 0,1 = 2 n A \Rightarrow A có 2 liên kết pi
\Rightarrow Công thức tổng quát của A là CnH2n-2O
Có n = n CO2 / n A = 0,3/0,1 = 3
\Rightarrow A là C3H4O: CH2=CH-CHO
\Rightarrow B là C3H7OH :)
 
U

umbala1996

Bài 3:
Có: n NO2 = 0,1 mol = n Ag
_Giả sử A là HCHO
\Rightarrow n Ag= 4 nA
\Rightarrow n A= 0,025 mol
\Rightarrow M A = 3,6/0,025 = 144 (loại vì giả sử A là HCHO)
_ Vậy n Ag = 2 n A \Rightarrow n A = 0,05 mol
\Rightarrow M A = 72: C3H7CHO :)
 
Top Bottom