[hóa 12] giúp gấp

H

harryharry_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 0,5lít dung dịch axit fomic [TEX](HCOOH) 0,2M[/TEX] với 0,5lít dung dịch[TEX] HCl 2.10^{-3} M[/TEX] thu được dung dịch A. Nếu hằng số phân li axit của HCOOH là[TEX] KHCOOH = 1,8.10^{-4}[/TEX] thì giá trị pH của dung dịch A là: ?
 
V

velly

:confused:Cái nì không phải là tính ra được số mol H+ của HCOOH phân li với cả số mol H+ của HCl sao?:confused:
 
C

clarafox

Hình như ph bằng 2,288 thì phải. cũng không chắc
mình tính số mol của H+ =4,15*10^-3 + 10^-3 rồi thì tính log nồng độ thôi
 
Last edited by a moderator:
C

chuthanhtiep

Trộn 0,5lít dung dịch axit fomic [TEX](HCOOH) 0,2M[/TEX] với 0,5lít dung dịch[TEX] HCl 2.10^{-3} M[/TEX] thu được dung dịch A. Nếu hằng số phân li axit của HCOOH là[TEX] KHCOOH = 1,8.10^{-4}[/TEX] thì giá trị pH của dung dịch A là: ?

làm thế này không biết có đúng không?


Xét ở trạng thái cân bằng:
Gọi x là nồng độ mol/l của H+ (phân li từ HCOOH)
K (HCOOH)=x^2/(0,2-x)=1,8.10^-4
=>x=6.10^-3 mol/l (một nghiệm âm loại)
=>n H+ (trong dd Axit fomic)=3.10^-3
HCl phân li hoàn toàn => nH+ (phân li từ HCl) =10^-3
Tổng số mol H+ sau khi trộn =3.10^-3 + 10^-3=4.10^-3
=>pH=-lg[H+]=-lg(4.10^-3)=2,4
 
Last edited by a moderator:
H

harryharry_09



làm thế này không biết có đúng không?


Xét ở trạng thái cân bằng:
Gọi x là nồng độ mol/l của H+ (phân li từ HCOOH)
K (HCOOH)=x^2/(0,2-x)=1,8.10^-4
=>x=6.10^-3 mol/l (một nghiệm âm loại)
=>n H+ (trong dd Axit fomic)=3.10^-3
HCl phân li hoàn toàn => nH+ (phân li từ HCl) =10^-3
Tổng số mol H+ sau khi trộn =3.10^-3 + 10^-3=4.10^-3
=>pH=-lg[H+]=-lg(4.10^-3)=2,4
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
đáp án của bài này là[TEX] \red 2,5[/TEX]
 
H

hien_chip

Trộn 0,5lít dung dịch axit fomic [TEX](HCOOH) 0,2M[/TEX] với 0,5lít dung dịch[TEX] HCl 2.10^{-3} M[/TEX] thu được dung dịch A. Nếu hằng số phân li axit của HCOOH là[TEX] KHCOOH = 1,8.10^{-4}[/TEX] thì giá trị pH của dung dịch
A là: ?
mình tính ra 2,4 giống bạn kia kìa:D
độ điện li: [TEX] \alpha = \sqrt{K/C}[/TEX] => [TEX]\alpha = \sqrt{ \frac{1,8.{10}^{-4}}{0,2}}[/TEX]
=> [TEX]\alpha = 0,03[/TEX]
=> dd HCOOH có:[TEX] n({H}^{+}) = 0,5.0,2.0,03 = 3.{10}^{-3}[/TEX]
và dd HCl có:[TEX] n({H}^{+}) = 0,5.2.{10}^{-3}=0,001[/TEX]
=> tổng [TEX]n({H}^{+} )=4.10^{-3}=>[H^{+}]=4.10^{-3}[/TEX]
[TEX] pH=-lg(4.10^{-3}] = 2,4[/TEX]
^_^!
 
Top Bottom