[HOÁ 12] giúp em với

P

phan_thinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: cho m g Na tác dụng với đ HCl 18.25%. sau khi phản ứng hoàn toàn thu dc dd x trong đó nồng độ C% của muối là x%. cô cạn dd x thi thu dc (157/69)m gam chất rắn khan. tìm giá trị của x
câu 2: cho 16.4 gam hh gồn fe, cu, fe2o3, cuo, fe3o4 vào 60g dd h2so4 98%. sau khi phản ứng xảy kết thúc thu dc dd x và 4.144lit(đktc)khí so2 và còn lại 0.437g chất rắn chưa tan. nếu cô cạn dd x thi thu dc m gam muối khan. còn nếu để thu dc jết tủa lớn nhất thì cần ít nhất Vlit dd naoh 1M cho vào dd x. giá trị của m và x là?
a. 52.123g và 0.83lit
b.52.123g và 0.415lit
c.52.56g và 0.83lit
d.52.56g và 0.415lit
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

câu 1: cho m g Na tác dụng với đ HCl 18.25%. sau khi phản ứng hoàn toàn thu dc dd x trong đó nồng độ C% của muối là x%. cô cạn dd x thi thu dc (157/69)m gam chất rắn khan. tìm giá trị của x

-chọn m=23g-->n$Na$=1 mol-->nếu chỉ có muối $NaCl$ thì m$NaCl$=58,5g > $\dfrac{157}{69}$*23
-->có tạo thêm muốii $NaOH$ ($HCl$ hết nên $Na$ pu với $H_2O$)
-gọi số mol $OH^{-}$ và $Cl^{-}$ là x , y
-ta có: x + y = 1 và 17x + 35,5y + 23 = $\dfrac{157}{69}$*23
-->x=$\dfrac{1}{3}$ và y=$\dfrac{2}{3}$
-->bạn tính C% của 2 muối xong cộng lại thôi, bạn tự tính nha (nhớ cái khối lượng dd phải trừ đi khối lượng $H_2$ thoát ra
 
Last edited by a moderator:
A

anhsangvabongtoi

câu 2: cho 16.4 gam hh gồn fe, cu, fe2o3, cuo, fe3o4 vào 60g dd h2so4 98%. sau khi phản ứng xảy kết thúc thu dc dd x và 4.144lit(đktc)khí so2 và còn lại 0.437g chất rắn chưa tan. nếu cô cạn dd x thi thu dc m gam muối khan. còn nếu để thu dc jết tủa lớn nhất thì cần ít nhất Vlit dd naoh 1M cho vào dd x. giá trị của m và x là?
a. 52.123g và 0.83lit
b.52.123g và 0.415lit
c.52.56g và 0.83lit
d.52.56g và 0.415lit

-giả sử KL M, hoá trị n thì có pt:
$2M + 4H^{+} + n{SO_4}^{2-} ---> 2 M^{n+} + nSO_2 + H_2O$
-ta có: n$H^{+}$ = 4n$SO_2$-->n$H_2SO_4$=0,185*2=0,37 mol
-->n$H^{+}$ pu với $O$=(0,6-0,37)*2=0,46
-->n$O$=0,23 mol
-->m(KL)=16,4 - 0,437 - 0,23*16=12,283
-n${SO_4}^{2-}$ (muối) = 0,6-0,185=0,415
-->m(muối) = 12,283 + 0,415*96=52,123 g
-n$OH^{-}$ = 2*${SO_4}^{2-}$=0,83 mol
 
Top Bottom