[Hóa 12]giai giup mot so cau trong de cao dang 2010 mon hoa

L

leetra

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)đốt cháy hoàn toàn 2,76g hh X gồm CxHyCOOH,CxHyCOOH,CH3OH thu được 2,688 l CO2(dktc) và 1,8g H2O .mặt khác, cho 2,76g X p/ư vừa đủ với 30ml đ NaOH 1M, thu được 0,96g CH3OH.công thức của CxHyCOOH là
A.C3H5COOH B.CH3COOH C.C2H3COOH D.C2H5COOH
2)cho 16,4 g hh X gồm 2 axit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200ml dd NaOH 1M và KOH 1M, thu được ddY.cô cạn ddY, thu được 31,1 g hh chất rắn khan.công thức của 2 axit trong X là
A.C2H4O2&C3H4O2 B.C2H4O2 & C3H6O2 C.C3H4O2 & C4H6O2 D.C3H6O2&C4H8O2
3)cho p/ư Br2+ HCOOH -> 2HBr + CO2
nồng độ ban đầu của Br2 là a mol/l ,sau 50s nồng độ Br2 còn lại là 0,01 mol/l.tốc độ trung bình của p/ư trên tính theo Br2 là 4.10^-5 mol/(l.s) a bằng
A.0,012 B.0,016 C0,014 D.0.018
4)cho 3,12 g ankin X p/ư với 0,1 mol H2 (xúc tác Pd/PbCO3) thu được hh Y chỉ có 2 hidrocacbon .công thức phân tử của X là
A.C2H2 B.C4H6 C.C5H8 D.C3H4
5)nếu thuỷ phân không hoàn toàn pentapeptit Gly-ALa-GLy-Ala-Gly thi thu được tối đa bao nhiêu đipeptit khac nhau
đáp án bài này là 2,nhưng mình thấy co 3 (G-A ,A-G ,G-G)
 
C

clover141

5)nếu thuỷ phân không hoàn toàn pentapeptit Gly-ALa-GLy-Ala-Gly thi thu được tối đa bao nhiêu đipeptit khac nhau
đáp án bài này là 2,nhưng mình thấy co 3 (G-A ,A-G ,G-G)
mình trả lời câu này trước ( đỡ tính toán)
đáp án 2 là đúng bn ạ
khi cắt mạch bn phải cắt sau cho 2 cái peptit nó kế nhau chứ, đâu phải theo kiểu hoán vị lấy làm sau cho đừng trùng là được
vd:
Gly-ALa/-GLy-Ala/-Gly=> ta có Gly-Ala
Gly-/ALa-GLy/-Ala-Gly=> ta có Ala- Gly

4)cho 3,12 g ankin X p/ư với 0,1 mol H2 (xúc tác Pd/PbCO3) thu được hh Y chỉ có 2 hidrocacbon .công thức phân tử của X là
A.C2H2 B.C4H6 C.C5H8 D.C3H4
khi chất xúc tác là Pd / PbCO3 thì ankin + H2 ko thể thành ankan
thu được hh Y chỉ có 2 hidrocacbon
=> Y gồm Ankin dư và Anken
CnH2n-2 + H2 => CnH2n.

n Ankin pư = n H2 = 0,1 mol

=> n Ankin dư = 3,12/ (14n-2) - 0,1. (1)
(1)>0
=>n<2.4
=> n=2
=> C2H2

3)cho p/ư Br2+ HCOOH -> 2HBr + CO2
nồng độ ban đầu của Br2 là a mol/l ,sau 50s nồng độ Br2 còn lại là 0,01 mol/l.tốc độ trung bình của p/ư trên tính theo Br2 là 4.10^-5 mol/(l.s) a bằng
A.0,012 B.0,016 C0,014 D.0.018
vtb=(a-0.01)/50=4.10^-5
=>a=0.012
=> A

2)cho 16,4 g hh X gồm 2 axit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200ml dd NaOH 1M và KOH 1M, thu được ddY.cô cạn ddY, thu được 31,1 g hh chất rắn khan.công thức của 2 axit trong X là
A.C2H4O2&C3H4O2 B.C2H4O2 & C3H6O2 C.C3H4O2 & C4H6O2 D.C3H6O2&C4H8O2
mH2O=16.4+0.2*(40+56)-31.1=4.5g
=> nH2O=0.25 mol=n2ax
=>Mtb=65.6
nhìn đáp án ta loại câu A vì nó ko thuộc cùng dãy đồng đẳng
giả sử X có 1 pi => n tb=2.4=> B
giả sử X có 2 pi => ntb=2.5=> loại

1)đốt cháy hoàn toàn 2,76g hh X gồm CxHyCOOH,CxHyCOOH,CH3OH thu được 2,688 l CO2(dktc) và 1,8g H2O .mặt khác, cho 2,76g X p/ư vừa đủ với 30ml đ NaOH 1M, thu được 0,96g CH3OH.công thức của CxHyCOOH là
A.C3H5COOH B.CH3COOH C.C2H3COOH D.C2H5COOH

m axit=2.76-0.96=1.8g
n ax=n NaOH=0.03 mol
=> M ax=60
=>B
 
Last edited by a moderator:
B

beautiful_story

2)cho 16,4 g hh X gồm 2 axit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200ml dd NaOH 1M và KOH 1M, thu được ddY.cô cạn ddY, thu được 31,1 g hh chất rắn khan.công thức của 2 axit trong X là
A.C2H4O2&C3H4O2 B.C2H4O2 & C3H6O2 C.C3H4O2 & C4H6O2 D.C3H6O2&C4H8O2

giải:Theo các đáp án thì axít đơn chức
mH2O = 16,4+0,2.(40+56)-31,1=4,5g
nH2O=naxit4,5/18=0,25mol
--> M axit = 16,4/0,25=65,6 ---> M axit1 \leq 65,56 \leq M axit 2 ---> 60 \leq 65,56 \leq 74
--->C2H4O2 & C3H6O2
 
B

beautiful_story

1)đốt cháy hoàn toàn 2,76g hh X gồm CxHyCOOH,CxHyCOOH,CH3OH thu được 2,688 l CO2(dktc) và 1,8g H2O .mặt khác, cho 2,76g X p/ư vừa đủ với 30ml đ NaOH 1M, thu được 0,96g CH3OH.công thức của CxHyCOOH là
A.C3H5COOH B.CH3COOH C.C2H3COOH D.C2H5COOH

m axit=2.76-0.96=1.8g
n ax=n NaOH=0.03 mol
=> M ax=60
=>B
vậy thì cho CO2 vs H2O làm gì?:confused:.......................................................................
 
C

clover141

mình coi lại thì thấy cái đề hơi kì
vì nếu tính theo cách của mình thì ra CH3COOH
nhưng đề cho nCO2>nH2O=> ax phải có ít nhất 2 pi
nhưng ax td với NaOH, chỉ theo mình ko nhầm thì ko thể nào ra rượu dc có thể ra mưới nước. Nếu sửa đề thành este thì cũng ko dc. Hjc, mình po tay cái đề, bài giải ở trên sai rui
 
C

clover141

Như vậy cũng không đúng vì ax td NaOH k sjh rươu. Mjh nghj tg k phaj đáh dư 2 cáj CxhyCOOH đâu. Có lẽ là 1 nhóm ax và 1 nhóm este. Nếu như vậy ta chj cần lập hệ 3 ẩn gjảj là ra C3H5COOH.
 
B

beautiful_story

Như vậy cũng không đúng vì ax td NaOH k sjh rươu. Mjh nghj tg k phaj đáh dư 2 cáj CxhyCOOH đâu. Có lẽ là 1 nhóm ax và 1 nhóm este. Nếu như vậy ta chj cần lập hệ 3 ẩn gjảj là ra C3H5COOH.

CxHyCOOH ,... H lien ket voi O thi chi la axit thôi, nếu với cách viết đó thì không thể là este dc ... Nếu là este thì phải viết CxHyCOOCxHy hay CxHyO2
 
C

clover141

umk, mình biết nhưng có điều, este td với kiềm mới sinh ra rượu dc
có lẽ tg viết nhầm chỗ đó
 
Top Bottom