[Hoá 12] Giải giúp khẩn cấp bài này...

Z

zero_flyer

Cho 1.35g hh A gồm Cu, Al, Mg tác dụng HNo3 thu dc 1.12l hh N0 và N02 có M trung bình là 42,8. Tính m muối sinh ra ?
mình dùng dlbt e ra dc 3.83g ko bjet dung hok?

V=1,12 => n=0,05
dựa vào pp đường chéo ta tính đc NO=0,01;NO2=0,04
ta có bán phương trình ion sau
[TEX]12H^+ + 5NO_3^- + 7e \to NO + 4NO_2[/TEX]
0,12--------------------------0,01----0,04
[TEX]m_{muoi}=m_{kim loai}+m_{NO_3^-}[/TEX]
=1,35+0,07.62=5,69
 
Z

zero_flyer

cách thứ hai có lẽ hơi dài hơn nhưng chắc là rất dễ hiểu
gọi số mol HNO3 tham gia phản ứng là x
thì số mol NO_3^- trong muối tạo thành sẽ là x-0,05 (theo định luật bảo toàn nguyên tố N)
số mol H_2O sau phản ứng là 0,5x (theo định luật bảo toàn nguyên tố H)
ta có pt bảo toàn khối lượng sau
63x=62(x-0,05)+0,01.30+0,04.46+0,5x.18
x=0,12
m=1,35+62(0,12-0,05)=5,69
 
T

thetrinhpro

minh co cach nay :goi x,y lan luot la so mol cua NO vA N03
X+y=1.12/22.4=0.05mol
30x+46y=42,8.0,05=2,14
x=0,01mol y=0.04mol
tong e nhan la 0,01.3+0,04.1=0,07mol
SUY m cua ion NO3 LA 62.0,07=4,34g
vay m nuoi la 1,35+4,34=5,69g
 
T

thedayafter111

bạn thếtrinhpro làm đúng rồi đó
nhưng có chỗ sai sót là
y là số mol NO2 chứ ko fải số mol của NO3
:D :D :D :D :D
 
Top Bottom