[Hoá 12]giai gium minh bai nay voi

Q

quynh_hp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1.Cho hỗn hợp M gồm anđêhit X(no,đơn chức, mạch hở) và hiđrocacbon Y có tổng số mol là 0.2 (số mol của X nhỏ hơn số mol của Y).Đốt cháy hoàn toàn M thu được 8.96L CO2 và 7.2g H2O.Hiđrocacbon Y là?
Bài 2.Hòa tan hoàn toàn 2.45g hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200ml dung dịch HCL 1.25M thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau.Hai kim loại trong X là?
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Bài1.Cho hỗn hợp M gồm anđêhit no,đơn chức, mạch hở) và hiđrocacbon Y có tổng số mol là 0.2 (số mol của X nhỏ hơn số mol của Y).Đốt cháy hoàn toàn M thu được 8.96L CO2 và 7.2g H2O.Hiđrocacbon Y là?

Gọi CTTB là CxHyOz

ta có :$n CO_2 =0,4 mol=n H_2O$ -> Y là CnH2n

$CxH2xOz -> x CO_2 + x H_2O$

0,2..........0,2x..............0,2x mol

=> x =0,4:0,2 =2

Mà vì n X< n Y -> 0,1<n Y=b < 0,2 mol

Do n X#n Y -> x1<2<x2
=> x1 =1 ->CT andehit : HCHO
gọi n HCHO =a mol
n CnH2n = bmol
-> a+b=0,2 ->a =0,2-b
n CO2 =a+bn =0,4
thay vào đk $b=\dfrac{0,2}{n-1} $

mà 0,1<b<0,2 => 2<n< 3 ????????????

Bài 2.Hòa tan hoàn toàn 2.45g hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm thổ vào 200ml dung dịch HCL 1.25M thu được dung dịch Y chứa các chất tan có nồng độ mol bằng nhau.Hai kim loại trong X là?
TH1:HCl có dư

Vì dd Y chứa chất tan có CM =n -> n 2 KL =n và=n HCl dư (nếu có :)

n HCl =0,2.1,25 =0,25 mol

ta có :$ X + 2HCl -> XCl_2 + H_2$
..........a........2a........a mol

$Y + 2hCl -> YCl_2 + H_2 $
a.........2a.....a.........a mol

n HCl dư=0,25-4a =a -> a=0,05 mol

ta có : a.X + a .Y =2,45
=> X + Y =49
=> X,Y<49
M KL Tbình =2,45 : (0,05.2)=24,5 g

=> 24,5<Y<49 g => Y: Ca => X:Be

TH2: HCl ko dư

ta có:
$ X + 2HCl -> XCl_2 + H_2$
a........2a........a mol

$Y + 2hCl -> YCl_2 + H_2 $
a.........2a.....a.........a mol

=> 4a=0,25 ->a =0,0625

ta có : Xa+Ya =2,45 =>X+Y=39,2

M TB =2,45:0,125 =19,6 g => X :Be => Y=20,2 (Loại)
 
Top Bottom