[Hóa 12] Giải đáp thắc mắc về lipit- chất béo

V

vuongngoc2012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3. Một loại mỡ chứa 50% olein, 30% panmitin và 20% stearin. Tính khối lượng xà phòng điều chế từ 100Kg loại mỡ trên
A. 103,26kg
B. 73,34kg
C. 146,68Kg
D. 143,41kg

- Mình không hiểu bài này tính theo bảo toàn khối lượng kiểu gì, khối lượng của naoh và c3h5(0h)3 tính kiểu gì, viết phương trình thế nào, mong các bạn giải đáp cho mình
 
P

phamthimai146

3. Một loại mỡ chứa 50% olein, 30% panmitin và 20% stearin. Tính khối lượng xà phòng điều chế từ 100Kg loại mỡ trên
A. 103,26kg
B. 73,34kg
C. 146,68Kg
D. 143,41kg

Trong 100 kg mỡ có :
50 kg olein $C_3H_5(C_{17}H_{33}-COO)_3$ có M = 884 ==> số mol = 50000/ 884 = 56,56109 ==> có 169,6833 mol $(C_{17}H_{33}-COONa$

30 kg pamitin $C_3H_5(C_{15}H_{31}-COO)_3$ có M = 806 ===>số mol = 30000/ 806 = 37,22084 ===> có 111,6625 mol $C_{15}H_{31}COONa$

20 kg stearin $C_3H_5(C_{17}H_{35}-COO)_3$ có M = 890 ===> số mol = 50000/ 884 = 22,47191 ==> có 67,41573 mol $C_{17}H{35}COONa$

Khối lượng muối Oleiat Na = 304*169,6833 = 51,58372 kg

Khối lượng muối Panmitat = 278*111,6625 = 31,04218 Kg

Khối lượng muối Stearat = 306* 67,41573 = 20,629

Khối lượng xà phòng: = 51,58 + 31,042 + 20,629 = 103,26 ==> câu A
 
P

peto_cn94

3. Một loại mỡ chứa 50% olein, 30% panmitin và 20% stearin. Tính khối lượng xà phòng điều chế từ 100Kg loại mỡ trên
A. 103,26kg
B. 73,34kg
C. 146,68Kg
D. 143,41kg

- Mình không hiểu bài này tính theo bảo toàn khối lượng kiểu gì, khối lượng của naoh và c3h5(0h)3 tính kiểu gì, viết phương trình thế nào, mong các bạn giải đáp cho mình
nếu bạn ko tính như phamthimai146 tính theo bảo toàn kl thì bạn áp dụng 100+m.NaOH=m.xà phòng+m.glixerol
mà trong tất cả các phẩn ứng này đề phản ứng theo tỉ lệ:
chất béo+3 NaOH-----> 1 xà phòng+1 C3H6(OH)3
:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom