[Hoá 12] FeS2

L

lekhacdat191

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol FeS2 trong 0.8mol HNO3.Thu được d d X và 1 khí NO duy nhất. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu.
Tính m ?
Các bạn cùng làm bài này nhé !
sử dụng bằng phương pháp bảo toàn e sao nó ko ra kết quả
có ai làm giúp mình bằng cách bảo toàn e với
fes2 -15e fe3+ So42-
4hno3 +3e
nếu tính toán thì lượng hno3 ra lận 2 môn
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol FeS2 trong 0.8mol HNO3.Thu được d d X và 1 khí NO duy nhất. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu.
Tính m ?


$FeS_2 --> Fe^{+3} + 2S^{+6} + 15e$
0,1mol----------------1,5mol
Vì hoà tan hoàn toàn nên:
$N^{+5} + 3e --> N^{+2}$
0,5mol-------1,5mol
$HNO_3$ dư 0,3mol
$2Fe^{+3} + Cu --> 2Fe^{+2} + Cu^{+2}$
0,1--------0,05mol
$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- --> 3Cu^{+2} + 2NO + 4H_2O$
0,9/8<---0,3

$m_{Cu}=64(0,05+\dfrac{0,9}{8})=10,4g$
 
P

phamthimai146

Hòa tan hoàn toàn 0.1 mol FeS2 trong 0.8mol HNO3.Thu được d d X và 1 khí NO duy nhất. Dung dịch X có thể hòa tan tối đa m gam Cu.
Tính m ?




$FeS_2 --> Fe^{+3} + 2S^{+6} + 15e$
0,1mol----------------1,5mol
Vì hoà tan hoàn toàn nên:
$N^{+5} + 3e --> N^{+2}$
0,5mol-------1,5mol
$HNO_3$ dư 0,3mol
$2Fe^{+3} + Cu --> 2Fe^{+2} + Cu^{+2}$
0,1--------0,05mol
$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- --> 3Cu^{+2} + 2NO + 4H_2O$
0,9/8<---0,3

$m_{Cu}=64(0,05+\dfrac{0,9}{8})=10,4g$



FeS2 + 8 HNO3 = Fe(NO3)3 + 2 H2O + 2 H2SO4 + 5 NO
0,1-------0,8----------0,1------------------------0,2

dd sau phản ứng có: $Fe^{3+} = 0,1$, $H^+ = 0,4$, $NO_3^- = 0,3$

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- --> 3Cu^{+2} + 2NO + 4H_2O$
0,2------0,4-------0,2
$Cu + 2 Fe^{+3} --> 2Fe^{+2} + Cu^{+2}$
0,05----0,1

mol Cu = 0,25 ==> mCu = 16 gam
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

FeS2 + 8 HNO3 = Fe(NO3)3 + 2 H2O + 2 H2SO4 + 5 NO
0,1-------0,8----------0,1------------------------0,2

dd sau phản ứng có: $Fe^{3+} = 0,1$, $H^+ = 0,4$, $NO_3^- = 0,3$

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- --> 3Cu^{+2} + 2NO + 4H_2O$
0,2------0,4-------0,2
$Cu + 2 Fe^{+3} --> 2Fe^{+2} + Cu^{+2}$
0,05----0,1

mol Cu = 0,25 ==> mCu = 16 gam

Sao mình thấy sách viết mỗi phản ứng này:
$2FeS + 12HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + Fe_2(SO_4)_3 + 9NO + 6H_2O$
 
Top Bottom