[Hoá 12] Fe

G

gcluong160996

S

sam_chuoi

Cho 0,1 mol Fe phản ứng hoàn toàn với dung dịch HNO3 dư người ta thu được muối. Biết số mol Fe phản ứng gần bằng 27,78% số mol HNO3. Vậy thể tích khí thoát ra ở đktc là:
A. 0,672 L B. 0,84 L C. 6,72 L D. 2,24 L

ta có số mol axit là $\dfrac{0,1}{27,78%}~0,36 mol$. Do axit dư nên ra $Fe(NO_3)_3$. Giả sử tạo khí $N_xO_y$. Bảo toàn nguyên tố N ta có $nN(axit)=nN(muối)+n.xN(khí) -> 0,36=0,3+x.n(khí) -> x.n(khí)=0,06$. Nếu x=1 thì V=1,344 lít (loại). Nếu x=2 thì V=0,672 lít (tm) -->A. Mình k chắc đâu nha.
 
Top Bottom