[Hóa 12] Fe

D

ducdao_pvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 25,6 gam chất rắn gồm Fe, FeS, FeS2, S bằng dd HNO3 dư sinh ra V lít NO (sp khử duy nhất, đktc) và dd Y. Thêm Ba(OH)2 dư vào Y thu được 126,25 gam kết tủa. Giá trị V?

2. Cho hh X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol bằng nhau. Lấy a gam X cho pứ với Co nung nóng sau pứ trong bình còn lại 16,8 lít hh rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y trong H2SO4 đ, nóng thu đc. 3,36 lít SÒ duy nhất(đktc).Giá tri6 a và số mol H2SO4 đã pứ?
 
D

dhbk2013

1. Hòa tan hoàn toàn 25,6 gam chất rắn gồm Fe, FeS, FeS2, S bằng dd HNO3 dư sinh ra V lít NO (sp khử duy nhất, đktc) và dd Y. Thêm Ba(OH)2 dư vào Y thu được 126,25 gam kết tủa. Giá trị V?

Gợi ý :
Theo đề bài + Quy đổi hỗn hợp thành : Fe và S ta có :
[TEX]\left{\begin{56x + 32y = 25,6}\\{107x + 233y = 126,25} [/TEX] (với x, y lần lượt là số mol của Fe và S )
=> x = 0,2 ; y = 0,45
Bảo toàn e : $=> V(NO) = \frac{(0,2.3 + 0,45.6).22,4}{3} = 24,64 (l)$


2. Cho hh X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 với số mol bằng nhau. Lấy a gam X cho pứ với Co nung nóng sau pứ trong bình còn lại 16,8 lít hh rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y trong H2SO4 đ, nóng thu đc. 3,36 lít SÒ duy nhất(đktc).Giá trị a và số mol H2SO4 đã pứ?

Gợi ý : Quy đổi hết về : $Fe_3O_4$
$Fe_3O_4 + CO -----> Fe + CO_2$
Fe -----> Fe^{3+} và thoát $SO_2$
Dùng bảo toàn e là ra nhé !!
 
Top Bottom