[Hoá 12] Este

H

hai269

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thủy phân hoàn toàn m gam este mạch hở X bằng dd KOH (vừa đủ), thu được 0,15 mol ancol và 29,1 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức Y và Z(My < Mz). Đốt cháy toàn bộ lượng ancol sinh ra thu được 6,72 lít khí CO2(dktc). Công thức của Z là:
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

thủy phân hoàn toàn m gam este mạch hở X bằng dd KOH (vừa đủ), thu được 0,15 mol ancol và 29,1 gam hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn chức Y và Z(My < Mz). Đốt cháy toàn bộ lượng ancol sinh ra thu được 6,72 lít khí CO2(dktc). Công thức của Z là:

$n_{CO_2} = 0,3 mol$ --> Ancol: $C_2H_4(OH)_2$

$YCOO-C_2H_4-OOCZ + 2KOH --> YCOOK + ZCOOK + C_2_4(OH)_2$


Khối lượng este: $m_{este} = 21,6 g \rightarrow \bar{M}_X = 144 g/mol$

ta có: Y+Z+44.2+28 = 144 --> Y+Z = 28 --> Y = 27, Z = 1

--> Muối Z: $HCOOK$
--> Muối Y: $CH_2=CHCOOK$
 
Top Bottom