[Hoá 12] este

T

tuyphonghoadang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:thủy phân hoàn toàn este X có công thức phân tử là C6H10O4 trong NaOH thu được hỗn hợp 2 muối và 1 chất hữu cơ đơn chức .Hãy cho biết X có bao nhiêu công thức cấu tạo là những chất nào?
Bài 2: X là 1 polieste mạch hở có công thức đơn giản là C3H4O3. Vậy công thức phân tử của là gì ?
 
C

consoinho_96

Bài 1:thủy phân hoàn toàn este X có công thức phân tử là C6H10O4 trong NaOH thu được hỗn hợp 2 muối và 1 chất hữu cơ đơn chức .Hãy cho biết X có bao nhiêu công thức cấu tạo là những chất nào?
ta có X có công thức phân tử là [tex]C_6H_{10}O_4[/tex] trong NaOH thu được hỗn hợp 2 muối và 1 chất hữu cơ đơn chức\Rightarrow este gồm 1 axit đơn chức và ancol 2 chức
\Rightarrow [tex] (HCOO)_2C_4H_8 ( 6ct)[/tex]
[tex](CH_3COO)_2C_2H_4(2 ct )[/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ HCOO [/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | [/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ C-C-C-C[/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | [/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH_3COO [/tex]
6cấu tạo
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ C_2H_5COO [/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | [/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ C[/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ | [/tex]
[tex] \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ CH_3COO [/tex]

tổng là 15 cấu tạo

Bài 2: X là 1 polieste mạch hở có công thức đơn giản là C3H4O3. Vậy công thức phân tử của là gì ?
[tex] C_6H_8O_6[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tuyphonghoadang

câu 2 giải thích rõ giúp mình đi!!!!!!!!!!!!!!!!!............................................................................
 
T

tuyphonghoadang

Mà bạn ơi câu 1 đáp án cô mình cho chỉ trong khoảng từ 2 đến 5 DP thôi
 
C

consoinho_96

X là 1 polieste mạch hở có công thức đơn giản là C3H4O3. Vậy công thức phân tử của là gì ?
ta có [tex] (C_3H_4O_6)_n[/tex]
ta có số liên kết [tex] \pi : K=\frac{2*3n-4n+2}{2}[/tex]
vì đây là 1 este nên gốc mang 1 [tex] \pi[/tex]
ta có [tex] K_{pt}=K_{goc}+ K_{chuc}=0+\frac{3n}{2}[/tex]
vậy ta có [tex] n+1=\frac{3n}{2}[/tex] ==> n=2
 
C

consoinho_96

bài 1 bạn đếm lại xem :
phương pháp : cố định 2 nhóm chức và di chuyển C
 
P

phamthimai146

ta có [tex] (C_3H_4O_6)_n[/tex]
ta có số liên kết [tex] \pi : K=\frac{2*3n-4n+2}{2}[/tex]
vì đây là 1 este nên gốc mang 1 [tex] \pi[/tex]
ta có [tex] K_{pt}=K_{goc}+ K_{chuc}=0+\frac{3n}{2}[/tex]
vậy ta có [tex] n+1=\frac{3n}{2}[/tex] ==> n=2

Đề bài không cho êste no, tại sao K gốc = 0
.........,....................
 
Top Bottom