[Hoá 12] Este

T

tungmay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. este X được tạo ra tử 2 axit no đơn chức X1,X2 kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và glixerol. Biết X không tác dụng với Na. đun X với dd NaOH, thu 9,2g glixerol và 27,4g hỗn hợp muối. Vậy công thức 2 axit?

2. đun mg hỗn hợp 2 este cùng 1 axit và 2 rượu đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng dẳng trong KOH thu mg muối. công thức 2 rượu?

socviolet said:
Chú ý:
- Tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
- Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
- Chú ý chỉ lập 1 topic, tránh gây loãng box.
 
Last edited by a moderator:
C

conlokmaudakam96

2. Công thức tổng quát : gọi R'OH là CT trung bình 2 ancol
R(CỎOR')n ----- > R(COOK)n
vì khối lượng muối và este = nhau, mà theo Pt thì mol 2 chất này củng = nhau => M của muối và este phải = nhau => R' = K = 39
do 2 ancol đồng đẳng liên tiếp => 2 ancol là C2H5OH và C3H7OH

1. gọi RCOOH là Ct trung bình 2 axit : => X : (RCOO)3C3H5
Pt : (RCOO)3C3H5 -------> 3RCOONa + C3H5(OH)3
n_ Glyxerol = 0,1 mol => n_RCOONa = 0,1.3 = 0,3 mol => M_RCOONa = 91
<=> R + 67 = 91 => R = 24 => R1 : CH3 và R2 : C2H5
=> CT 2 axit là : CH3COOH và C2H5COOH

socviolet said:
Axit là RCOOH chứ không phải ROH nhé bạn ^^~.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom