[Hóa 12]este

N

namnguyen_94

,,,

Ta có: số mol NaOH để trun hòa lượng axit là:
nNaOH = nKOH = 200.7/(56.1000) = 0,025 mol
Gọi số mol NaOH để xà phòng hóa là : a mol
Dùng bảo toàn KL --> 200 + 40.(a+0,025) = 207,55 + 92.a/3 + 0,025.18
--> a = 0,75 mol
--> mNaOH = 40.(0,75 + 0,025) = 31 gam
 
T

the_god

cho 200g 1 loại chất béo có chỉ số axit=7 td vừa đủ vs 1 lượng NaOH, thu dk 207,55g hh muối khan. khối lượng NaOH đã tham gia p/u là?

loi giai

chi số axit= \frac{milygam K0H cần trung hòa aXit}{số gam chat béo}
==>mK0H=1,4g ==>nK0H=0,025mol=nK0H dể trung hòa axit=0,025mol xay ra ơ pú (1)

RC00H + Na0H =====>RC00Na+H20(1)
_______0.025mol____________0.025mol

RC00C3H5+3Na0H====>RCOONa+C3H8O3
_________3x_________________xmol
bảo toàn khối lương 2 vế ta có thể tóm tat nhu sau

chât béo (axit+lipit)+ Na0H dùng trung hòa axit + Na0H trong phản ứng xà phòng hóa=muối+nước+glixeron(C3H803)

200+0,025*40+3x*40=207,55+18*0,025+x*92
===>x=0,25mol ==>nNa0H =0,75mol dung trong phan ung xà phong.

Vây tông sô mol Na0H pứ là 0,75+0,025=0.775mol==> mNa0H=31g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom