[Hóa 12] Este

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,1 mol este A tác dụng vừa đủ với 100ml dd NaOH 2M thu được hỗn hợp 2 muối của 2 acid hửu cơ X1 và X2 đều đơn chức và 6,2g một rượu X3. Axit X1 no không tham gia phản ứng tráng gương. Axit X2 không no chỉ chứa một liên kết đôi (C=C), có mạch cacbon phân nhánh. Đốt cháy hết hỗn hợp 2 muối thuđược Na2CO3, CO2 và H2O. Cho toàn bộ CO2 và H2O đi qua bình đựng Ca(OH)2 dư thu được 50g kết tủa. X2

các bạn giải đáp giúp mình
 
S

sincere97

este 2 chức 1 ancol, 2 axit

nCO2=0,5

C=0,5/0,2=2,5

=>X1 là CH3COOH (ko tráng gương)

=>X2 là C3 (cùng số mol)=>C=C-COOH

X3=6,2/0,1=62=>C2H4(OH)2

=>CH3COOC2H4OOC-CH=CH2

---dream chemical----
p/s : chị ơi đây là bài em copy
cho em hỏi copy bài được không nhỉ - ^
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh_p

n(este):nNaOH=1:2. thu được 2 muối của 2 axit đơn chức=> este 2 chức
R2OOC-R-COOR1+2NaOH=>R(OH)2+R1COONa+R2COONa
0,1.........................0,2............0,1.............0,1...........0,1
M(ancol)=6,2/0,1=62=R+34=>R=28 là C2H4
ancol là CH2OH-CH2OH
2 axit hữu cơ: 1 no, 1 không no có 1 lk C=C
đốt cháy:
2CnH2n-1O2Na+O2=>Na2CO3+(2n-1)CO2+....
0,1.................................................0,05.(2n-1)
2CmH2m-3O2Na+O2=>Na2CO3+(2m-1)CO2
0,1....................................................0,05.(2m-1)
CO2+Ca(OH)2=>CaCO3+H2O
0,5.......................0,5
=>0,05(2n+2m-2)=0,5
=>m+n=6
X2 có mạch C phân nhánh
=>m=4, n=2
X2 là CH2=C(CH3)COOH
-Nhóm 10-
 
H

hellangel98

latex.php

Thủy phân A thu được muối của 2 ax h/c và 1 ancol.
\Rightarrow Este A có dạng:
latex.php

* Xđ ancol
latex.php
:

latex.php

- Nếu a=1 \Rightarrow12n+m=45\Leftrightarrowm=45-12n

n=1 \Rightarrow m=33 \Rightarrow loại

n=2 \Rightarrow m=21 \Rightarrow loại

n=3 \Rightarrow m=9 \Rightarrow loại
- Nếu a=2 \Rightarrow 12n+m=28
n=1 \Rightarrow m=16 \Rightarrow loại

http://diendan.hocmai.vn/latex.php?n=2%20%5CRightarrow%20m=4

%20%5CRightarrow%20C_2H_4%28OH%29_2%20%5CRightarrow%20etylen%20glicol




* Xđ ax:

http://diendan.hocmai.vn/latex.php?%202C_xH_yCOONa+%5Cfrac%7B4x+y-

1%7D%7B2%7DO_2%20%5Cto%20Na_2CO_3+2xCO_2+yH_2O


.......0,2.....................................0,1 .......0,5

\Rightarrow x=2,5

X2 ko no, đ/c, có 1 lk đôi, mạch C phân nhánh

X2 là
[TEX]CH_2=C(CH_3)CH_2COOH[/TEX]


đội dream chemical
 
Top Bottom