[Hóa 12]Este & Lipit

T

tuant4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy hoàn toàn este A thu nCO2 = nH2O. Xà phòng hóa hoàn toang 13.2g A với NaOH, thu được 14.4g muối B. Công thức của A?
2.Hai este đơn chức X và Y là đồng phân của nhau. Khi hóa hơi 1.85g X, thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,7g N2 (đo ở cùng đk).Công thức cấu tạo thu gọn của X và Y là?
3.Cho este A tác dụng với dung dịch NaOH(vừa đủ), thu 1 muối và 2 rượu. Đốt cháy hoàn toàn 73g A thu 67,2 lít CO2 (đkc) và 45g H2O. Số công thức cấu tạo của este A?
:confused::confused:
 
D

dhbk2013

1.Đốt cháy hoàn toàn este A thu nCO2 = nH2O. Xà phòng hóa hoàn toang 13.2g A với NaOH, thu được 14.4g muối B. Công thức của A?
Cụ thể như sau : ta có nCO2 =nH2O => A là este no ,đơn chức
vì theo pp tăng giảm khối lượng đối với TH este + NaOH khi m(muối) > m(este A) mà A lại no đơn chức thì CTTQ của A chỉ có thể là RCOOCH3
mặt khác : m(muối) - m(este) = 8.n(pứ) => n(pứ) = (14,4 -13,2)/8 = 0,15(mol)
n(pứ) =n(este) =n(muối) =0,15(mol) => M(este) = 13,2/0,15 = 88 => A: CH3CH2COOCH3

2.Hai este đơn chức X và Y là đồng phân của nhau. Khi hóa hơi 1.85g X, thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 0,7g N2 (đo ở cùng đk).Công thức cấu tạo thu gọn của X và Y là?
Cụ thể như sau : n(X) = 0,7/28 = 0,025(mol)
=> M(X) = 74 => vì X và Y là đồng phân của nhau nên =>( X: HCOOCH2CH3 và CH3COOCH3 ) hoặc (X: CH3COOCH3 và HCOOCH2CH3 )

3.Cho este A tác dụng với dung dịch NaOH(vừa đủ), thu 1 muối và 2 rượu. Đốt cháy hoàn toàn 73g A thu 67,2 lít CO2 (đkc) và 45g H2O. Số công thức cấu tạo của este A?
Cụ thể như sau : Vì A+ NaOH ---> 1 muối và 2 rượu => CTTQ A : R'-OOC-R-COO-R''
pp BTKL : mO2 = 132 + 45 - 73 = 104 => nO2 = 3,25(mol)
pp BTNTố (O) : n(A).4 + 3,25.2 = 3.2 + 2,5 =>M(A) = 73/0,5 =146
Vậy số công thức cấu tạo của este A là 3 . ( 1. CH3-OOC-CH2-COO-CH2CH3 2. CH3-OOC-COOCH2CH2CH3
3. CH3-OOC-COOCH(CH3)-CH3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom