[Hóa 12] Este + ancol

N

nana9529

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Thuỷ phân hoàn toàn 37,5g este của acid acetic với ancol thơm đơn chức X cần 250ml ddNaOH 1M. Cô cạn dung dịch thu đc m gam muối khan. Xác định X. Nung m gam muối đến khối lụợng ko đổi. Tính V khí thu đc (đkc).

2. Đốt cháy hoàn toàn amino no, bậc 1, mạch thẳng đối xứng bằng lượng O2 vừa đủ, dẫn toàn bộ sản phẩm qua đ Ca(OH)2 dư có 2,24l khí không hấp thụ, khối lượng đ giảm 19,2g và thu đc 60g kết tủa. Xác định công thức cấu tạo và gọi tên.

3.Có 2 ancol C,D đơn chức, mạch hở, chứa tối đa 1 liên kết pi. Lấy 18g hỗn hợp tác dụng với Na dư thu đc 4,48l khí. Mặt khác, hidro hoàn toàn 9g hỗn hợp cần 2,24l H2. Xác định côcng thức CT và %m.

Tks mn nhiều.......
 
T

trongtamtay

bài 1 dễ lắm .nh2o=nNaoh ,dùng btkl =>klượng muối khan .37.5+0.25*(40-18)=43g
muối canxiaxeta nung cho khí CH4 ,nCH4=nmuoi=nNaoh=0.25
 
T

the_god

bai2

2. Đốt cháy hoàn toàn amino no, bậc 1, mạch thẳng đối xứng bằng lượng O2 vừa đủ, dẫn toàn bộ sản phẩm qua đ Ca(OH)2 dư có 2,24l khí không hấp thụ, khối lượng đ giảm 19,2g và thu đc 60g kết tủa. Xác định công thức cấu tạo và gọi tên.

Khí ko hap thu N2=0,1 mol
nco2=n kt CaCo3=0,6mol===> mco2=0,6*44=26,4
mdd giam=m kt -( mH20+mc02)
19,2=60-(mH20 + 26,4)
==> mH20 =14,4 ==>nH20=0,8mol
nH20 > nC02 ===> amino no chua 1 nhom COOH va chua 1 hoac 2 nhóm NH2
Th1 có 1 nhom NH2 thi :n amino= 2*( nH20-nC02)=0.4 mol ==> số Cacbon trung binh=nCO2/n amino= 0,6/0.4=1,5 loai do ko nguyen
Th2 có 2nhomNH2 thi: n amino= ( nH20-nC02)=0.2mol
==> số Cacbon trung binh=nCO2/n amino= 0,6/0,2=3

(NH2)2CHCH2COOH
 
D

desert_eagle_tl

3.Có 2 ancol C,D đơn chức, mạch hở, chứa tối đa 1 liên kết pi. Lấy 18g hỗn hợp tác dụng với Na dư thu đc 4,48l khí. Mặt khác, hidro hoàn toàn 9g hỗn hợp cần 2,24l H2. Xác định côcng thức CT và %m.


[TEX]C_nH_{2n+2}O : a mol .... C_mH_{2m}O ( m\geq3) : b mol [/TEX]

[TEX]a + b = 0,4 mol ... b = 0,2 mol \Rightarrow a = 0,2 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,2.( 14n + 18 + 14m + 16 ) = 18 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow n + m = 4 \Rightarrow n = 1 ; m = 3 \Rightarrow CH_3OH vs CH_2=CH-CH_2-OH ... [/TEX]

P/s : Nếu cả 2 rượu là cùng no hoặc cùng không no .. thì khi tính toán ta sẽ có 1 Hệ PT vô nghiệm ... nên hỗn hợp đã cho nhất định là 1 no và 1 không no ... Đến đây bạn tự tính tiếp nhá ^^! .....
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom