[hóa 12] điện phân

O

o0ranangel0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CÂu 1: Điện phân dung dịch chứa 0,2 mol NaCl và x mol $Cu({N{O}_{3}})_{2}$ (điện cực trơ màng ngăn xốp) sau 1 thời gian thu được dung dịch X và khối lượng dung dịch giảm 21,5g . Cho thanh Fe vào dung dịch X đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lương thanh Fe giảm 2,6g và thấy thoát ra khí NO duy nhất. x=?

Câu 2: LÀm lạnh 141,44g dung dịch bão hòa NaCl ở ${100}^{o}C$ xuống ${20}^{o}C$ thấy có 18,45g $NaCl.x{H}_{2}O$ kết tinh. Biết rằng độ tan của NaCl ở ${100}^{o}C$ là 39,1g và độ tan của NaCl ở ${20}^{o}C$ là 35,9g. x=?
 
C

cuncon_baby

CÂu 1: Điện phân dung dịch chứa 0,2 mol NaCl và x mol $Cu({N{O}_{3}})_{2}$ (điện cực trơ màng ngăn xốp) sau 1 thời gian thu được dung dịch X và khối lượng dung dịch giảm 21,5g . Cho thanh Fe vào dung dịch X đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lương thanh Fe giảm 2,6g và thấy thoát ra khí NO duy nhất. x=?

Câu 2: LÀm lạnh 141,44g dung dịch bão hòa NaCl ở ${100}^{o}C$ xuống ${20}^{o}C$ thấy có 18,45g $NaCl.x{H}_{2}O$ kết tinh. Biết rằng độ tan của NaCl ở ${100}^{o}C$ là 39,1g và độ tan của NaCl ở ${20}^{o}C$ là 35,9g. x=?


Câu 1:
[TEX]\color{blue}{Cu({N{O}_{3}})_{2} + 2 NaCl ---> Cu + {Cl}_{2} + 2 {NaNO}_{3}}[/TEX]
0,1....... 0,2 ............... 0,1....... 0,1............0,2
[TEX]{Cu(NO}_{3})_{2} + {H}_{2}O ---> Cu + \frac{1}{2}{O}_{2} + 2 HNO3 [/TEX]
a................................a......1/2 a...2a
Ta có: Khối lượng dung dịch giảm = 64(0,1+m)+71.0,1 +32. 0,5m = 21,5 -> m = 0,1
3 Fe + 2 NO3 + 8 H+ -> 3 Fe2+ + 2 NO + 4 H2O
0,075...............0,2
Fe + Cu2+ ---> Fe2+ + Cu
n.......n..........................n
Lại có: Khối lượng thanh Fe giảm: 56(0,075 + n) - 64n = 2,6 ===> n =0,2 mol
-> số mol Cu(NO3)2 = x = 0,1 +m + n = 0,4 mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom