[Hóa 12] Điện phân hỗn hợp dung dịch

B

buininhtien

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Điện phân 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm KCl 0,5 M và CuCl2 1M với điện cực trơ, mằng ngăn xốp. Khi thu được trên anot 15,68 lít khí (đktc) thì trên catot thu được m gam kim loại. Giá trị của m là
Câu 2 : Điện phân 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm CuSO4 2M và NaCl 2m , trên catot thu được 22,4 gam kim loại thì trên anot thu được V lít khí ( đktc). Giá trị của V là
Câu 3 : Điện phân 250 ml dung dịch hỗn hợp gồm CuSO4 1 M và KCl x M một thời gian là t giây thì trên anot thu được 3,92 lít khí (dktc) và trên catot thu được 12,8 gam kim loại . Giá trị của x là
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 1 : Điện phân 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm KCl 0,5 M và CuCl2 1M với điện cực trơ, mằng ngăn xốp. Khi thu được trên anot 15,68 lít khí (đktc) thì trên catot thu được m gam kim loại. Giá trị của m là

$n_{khí}$ = 0,7mol

$CuCl_2 \rightarrow Cu + Cl_2$
0,5---------------0,5mol---0,5mol
$2KCl + 2H_2O \rightarrow 2KOH + H_2 + Cl_2$
0,2---------------------------------0,1----0,1mol
$H_2O \rightarrow H_2 + 0,5O_2$

KCl còn

$m_{Cu}$ = 2,8 g

Câu 2 : Điện phân 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm CuSO4 2M và NaCl 2M , trên catot thu được 22,4 gam kim loại thì trên anot thu được V lít khí ( đktc). Giá trị của V là

$2CuSO_4 + 2H_2O \rightarrow 2Cu + 2H_2SO_4 + O_2$
0,35mol-------------------------0,35--------------->0,35
$2NaCl + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2 + Cl_2$
$H_2O \rightarrow H_2 + 0,5O_2$

$CuSO_4$ chưa hết
$V_{O_2}$ = 7,84 lit
 
P

phamthimai146

Câu 1 : Điện phân 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm KCl 0,5 M và CuCl2 1M với điện cực trơ, mằng ngăn xốp. Khi thu được trên anot 15,68 lít khí (đktc) thì trên catot thu được m gam kim loại. Giá trị của m là

$n_{khí}$ = 0,7mol

$CuCl_2 \rightarrow Cu + Cl_2$
0,5---------------0,5mol---0,5mol
$2KCl + 2H_2O \rightarrow 2KOH + H_2 + Cl_2$
0,2------------------------------------0,1----0,1mol
$H_2O \rightarrow H_2 + 0,5O_2$

KCl còn

$m_{Cu}$ = 2,8 g



Sai mol khí khí ở phản ứng điện phân KCl, bài cho khí thu được ở anot ==> không tính H2


mol KCl = 0,25 và mol CuCl2 = 0,5 , phản ứng điện phân theo thứ tự:
CuCl2 ------> Cu + Cl2
0,5------------0,5---0,5
2 KCl + 2 H2O --> H2 + Cl2 + 2 KOH
0,25-----------------------0,125
H2O ----> H2 + 0,5 O2
x----------------------0,5x
mol khí thu được ở anot gồm 0,625 mol Cl2 và 0,5x mol O2
0,625 + 0,5x = 0,7 ====> x = 0,15

khối lượng Cu = 64*0,5 = 32






Câu 2 : Điện phân 200 ml dung dịch hỗn hợp gồm CuSO4 2M và NaCl 2M , trên catot thu được 22,4 gam kim loại thì trên anot thu được V lít khí ( đktc). Giá trị của V là

$2CuSO_4 + 2H_2O \rightarrow 2Cu + 2H_2SO_4 + O_2$
0,35mol-------------------------0,35--------------->0,35
$2NaCl + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2 + Cl_2$
$H_2O \rightarrow H_2 + 0,5O_2$

$CuSO_4$ chưa hết
$V_{O_2}$ = 7,84 lit


Phản ứng điện phân sai, vì đây là điện phân dd hh xảy ra đồng thời



mol CuSO4 = mol NaCl = 0,4

CuSO4 + 2 NaCl -----> Cu + Cl2 + Na2SO4
0,2----------0,4----------0,2----0,2
CuSO4 + H2O ----> Cu + 0,5 O2 + H2SO4
a------------------------a-----0,5a
mol Cu = 0,2 + a = 24,4/64 = 0,35 ===> a = 0,15
Mol khí ở anot = 0,2 + 0,5a = 0,275 ===> V = 6,16
 
N

nghia202

giúp bạn buininhtien câu 2.

Cu2+ = 0,4 mol; Cl- = 0,4 mol => Cl2 (max) = 0,2 mol. Cu thu được = 0,35 mol
cách 1:
Điện phân hh CuSO4 và NaCl: cực - có ion: Cu2+, Na+, H+ (của H2O), cực + có ion: Cl-, SO42-, OH- (của H2O).
Thứ tự điện phân ở cực -: Cu2+, H+ (của H2O), Na+ không điện phân.
Thứ tự điện phân ở cực +: Cl-, OH-, SO42- không điện phân.
Như vậy ở cực -: Cu2+ +2e --> Cu; 2H+ + 2e --> H2
............ở cực +: 2Cl- --> Cl2 + 2e; 4OH- --> O2 + 2H2O + 4e
sản phẩm sinh ra ở cực - có thể là: Cu, H2
sản phẩm sinh ra ở cực + có thể là: Cl2, O2
Đề cho điện phân hh CuSO4 và NaCl ta coi như đp CuCl2, CuO, HCl... tuỳ ion nào hết trước.
CuCl2 --> Cu + Cl2
..............0,2 <--0,2
cần 0,35 - 0,2 = 0,15 mol Cu nữa, mà Cl- hết, nên ta đp tiếp CuO
2CuO --> 2Cu + O2
..............0,15 --> 0,075
vậy: khí thu được ở anot là Cl2 + O2 = 0,2.22,4 + 0,075.22,4 = 6,16 lít.
cách 2:
sản phẩm sinh ra ở cực - có thể là: Cu, H2. Cu2+ nhận e trước, H+ nhận e sau
sản phẩm sinh ra ở cực + có thể là: Cl2, O2. Cl2 nhận e trước, O2 nhận e sau
BTE: (số mol Cu2+).2 = (số mol Cl2).2 + (số mol O2).4
...........0,35.2 = 0,2.2 + x.4 => x = 0,075
Vậy: khí thu được ở anot là Cl2 + O2 = 0,2.22,4 + 0,075.22,4 = 6,16 lít.
nhận xét:
bạn nguyenvancuong1225@gmail.com giải bài 2 này ra kết quả khác mình, hỏng biết mình có sai không nữa ??
Qua bài giải của bạn nguyenvancuong1225@gmail.com có thể thấy rằng bạn là học sinh lớp 12 nên cách giải này theo sách tham khảo thông thường.
cách 1 của mình giải là cách có thể nói hay hơn cách của bạn nguyenvancuong1225@gmail.com, còn cách 2 là tuyệt đỉnh công phu. nếu bạn nào chịu cực tìm hiểu thì có 1 chân ở cánh của đại học.
mình tặng tất cả các bạn 2 cách giải trên, mong các bạn học thật tốt.
Trên đây là vài nhận xét của mình để các bạn sáng tỏ vấn đề, mình không chê bai ai hết nha, nếu thầy cô trong lớp các bạn không giải được theo 2 cách trên thì bạn nên tìm thầy cô nào biết những vấn đề mình đã nêu.
nếu bạn nắm vững lí thuyết thì giải theo cách 2 là tuyệt vời. vì sao ? vì không cần phải viết phuong trình phản ứng. do hiện nay thi ĐH là thi trắc nghiệm, nên cách giải nào viết càng ít phuong trình càng tốt. nếu phải viết pt pu rồi mới giải thì đó là điều bình thuong.
Mình là giáo viên dạy Lí + Hoá. nếu bạn nào có cách giải hay hơn thì giải ra cho mình tham khảo với nha.
thân chào.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Khỉ thật câu 1 mình nhân nhầm cho Sắt 56 với số mol 0,05 mol còn câu 2 thì sai nặng rồi
 
Top Bottom