[hóa 12] Cu, Fe

Y

yuyu_

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hh Fe, Cu ( trong đó Cu chiếm 44% về khối lượng ) vào 500 ml dd HNO3, đun nóng. Sau khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 4,48 lít ( đktc ) khí NO ( spk duy nhất ), chất rắn có khối lượng 0,12a gam và dung dịch X. Giá trị của a là ?
 
H

hienb2

Gọi khối lượng của Cu vaFe lần lượt là 0,44a(g);0,56a(g).
Bạn thấy do dư 0,12a(g)chất rắn nên muối tạo thành phải có muối sắt (+2) và khối lượng kl pư là 0,88a(g). Mà lại thấy [tex]m_(Fe)<m_(pu)[/tex]nên sắt pư hết suy ra khối lượng Cu pư là 0,88a-0,56a=0,32a(g).
Ta có các bán pư
[tex]Fe->Fe^(+2)+2e;Cu->Cu^(+2)+2e;N^(+5)+3e->NO[/tex].
Áp dụng đlbt electron suy ra 2.0,56a/56+2.0,32a/64=3.0,2 =>a=20(g)
 
Top Bottom