[hoá 12]Cho mình xin cách giải hai bài này

M

minhquan1032000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Hòa tan hoàn toàn 13.92 g Fe3O4 bằng dung dịch HNO3 thu được 448 ml khí NxOy (đktc) Xác định NxOy?

2. Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức kế tiếp nhau trong cùng dãy đồng đẳng tác dụng với Na dư thu được 0.448 lít H2 , đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 2,24 CO2 tìm các chất trong X (các khí ở đktc)

THANK MỌI NGƯỜI
 
A

anha1_193

câu 1 viết PTHH rồi cân bằng là ra(hoặc là theo bảo toàn e)

câ u 2
gọi công thức 2 ancol la CnH2n+1OH

CnH2n+1OH+Na---->CnH2n+ONa+1/2H2
... 0,04..............................................0,02
CnH2n+1OH+3n/2O2 ------->nCO2+(n+1)H2O
0,1/n................................0,1
=>0,04=0,1/n=>n=2,5
=>Kq
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

1.Hòa tan hoàn toàn 13.92 g Fe3O4 bằng dung dịch HNO3 thu được 448 ml khí NxOy (đktc) Xác định NxOy?

2. Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức kế tiếp nhau trong cùng dãy đồng đẳng tác dụng với Na dư thu được 0.448 lít H2 , đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 2,24 CO2 tìm các chất trong X (các khí ở đktc)

THANK MỌI NGƯỜI

[tex]n_{Fe_3O_4}=0,06[/tex]
=>[tex]n_{Fe^{8/3+}=0,18[/tex]
[tex]Fe^{+\frac{8}{3}}=>Fe^{3+}+\frac{1}{3}e[/tex]
0,18---------------------0,06
[tex]n_{N_xO_y}=0,02[/tex]
[tex]=>n_{N^{+2y/x}}=0,02x[/tex]
[tex]xN^{+5}+(5x-2y)e=>xN^{\frac{2y}{x}}[/tex]
---------0,02(5x-2y)--------0,02x
ta có
[tex]0,02(5x-2y)=0,06[/tex]
[tex]5x-2y=3[/tex]
x=y=1
khí đó là NO
hữu cơ thì em chưa học ^^
 
P

peonimusha

Bài 1 nếu muốn làm nhanh và dễ hiểu thì tốt nhất là coi Fe3O4 là FeO.Fe2O3 sau đó khi phản ứng chỉ FeO là nhường 0,06 mol e thôi, dễ nhẩm được rằng N+5 đã nhận 3e để thành NxOy > là khí NO.
Bài 2 rất cơ bản, không có gì để nói!
 
Top Bottom