[hoá 12]Cho mình hỏi bài này nhé!

K

khanh781

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dung dịch có chứa: HCO3-, 0.2 mol Ca2+, 0.8 mol Na+, 0.8 mol Cl-, 0.1 mol Mg2+. Cô cạn dung dịch đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam muối
(Khi giải mong các bạn giải thích rõ giùm mình nhé, cảm ơn!) (118.8/ 72.5/ 93.8/75.2)
 
S

scream9x

Một dung dịch có chứa: HCO3-, 0.2 mol Ca2+, 0.8 mol Na+, 0.8 mol Cl-, 0.1 mol Mg2+. Cô cạn dung dịch đến khối lượng không đổi thì thu được bao nhiêu gam muối
(Khi giải mong các bạn giải thích rõ giùm mình nhé, cảm ơn!) (118.8/ 72.5/ 93.8/75.2)
Gọi a là số mol [tex]HCO_3^-[/tex]
theo định luật bảo toàn điện tích ta có:
[tex]n_HCO_3^-[/tex] + [tex]n_Cl^-[/tex] = [tex]2n_Ca^{2+}[/tex] + [tex]n_Na^+[/tex] + [tex]2nMg^{2+}[/tex]
<=> a = 0.6 mol
Khối lượng muối sau phản ứng bằng tổng khối lượng các ion có trong dung dịch
m = 0.6x61 + 0.2x40 + 0.8x23 + 0.8x35.5 + 0.1x24 = 93.8 g
 
K

khanh781

trả lời sai rồi bạn ơi!
đây là đề thi thử của trường mình, câu này nhiều người hay bị lừa như là scream9x
đáp án là 75.2, các bạn giải thư nhé, lưu ý là "cô cạn dung dịch đến khối lượng không đổi"
 
C

chi_binh8

hco3- bị nung thành c02 va h2o. số mol co 3 2- = 0.5hco3-
suy ra m muối= 0.30.3*60+0.2*40+0.8*23+0.8*35.5++0.1*24=75.2 g
 
K

khanh781

chính xác đấy chi_binh8, vì khi cô cạn mà HCO3- không bền sẽ bị phân huỷ
 
S

scream9x

trả lời sai rồi bạn ơi!
đây là đề thi thử của trường mình, câu này nhiều người hay bị lừa như là scream9x
đáp án là 75.2, các bạn giải thư nhé, lưu ý là "cô cạn dung dịch đến khối lượng không đổi"

hco3- bị nung thành c02 va h2o. số mol co 3 2- = 0.5hco3-
suy ra m muối= 0.30.3*60+0.2*40+0.8*23+0.8*35.5++0.1*24=75.2 g

nếu cô cạn đến khối lượng ko đổi như bạn nói là nung... thì sao ko xét đến [tex]CaCO_3[/tex]; ([tex]MgCO_3[/tex]) fân huỷ thành CaO (MgO) + [tex]CO_2[/tex] nhỉ?
Giả sử đun nóng đến [tex]100^0[/tex] nước bay hơi hết, hiện tại thì ta thu được hỗn hợp các muối trong đó có [tex]HCO_3^-[/tex] ở dạng rắn. Tiếp tục nâng nhiệt độ lên (mình hok rõ [tex]HCO_3^-[/tex] phân huỷ ở khoảng nhiệt độ nào) nhưng mình nghĩ chắc chắn là >[tex]100^0[/tex]. Nếu vậy ở đây đã xảy ra việc mình nung lượng muối rắn vậy thì mình cho muối [tex]CO_3^2-[/tex] fân huỷ luôn đâu có sai.
mình sẽ xem lại phần này! có lẽ mình sai ở đâu đó. mong bạn chỉ giùm nha! thanks!
 
H

hoangvansi02

nó chỉ bảo la cô cạn thôi chứ ko phải la nung
con` HCO3- trong dd thi tự phân ly ra CO3 2- va H2O
cái này gần giống như phần nước cứng
 
A

a_little_demon

nếu cô cạn đến khối lượng ko đổi như bạn nói là nung... thì sao ko xét đến [tex]CaCO_3[/tex]; ([tex]MgCO_3[/tex]) fân huỷ thành CaO (MgO) + [tex]CO_2[/tex] nhỉ?
Giả sử đun nóng đến [tex]100^0[/tex] nước bay hơi hết, hiện tại thì ta thu được hỗn hợp các muối trong đó có [tex]HCO_3^-[/tex] ở dạng rắn. Tiếp tục nâng nhiệt độ lên (mình hok rõ [tex]HCO_3^-[/tex] phân huỷ ở khoảng nhiệt độ nào) nhưng mình nghĩ chắc chắn là >[tex]100^0[/tex]. Nếu vậy ở đây đã xảy ra việc mình nung lượng muối rắn vậy thì mình cho muối [tex]CO_3^2-[/tex] fân huỷ luôn đâu có sai.
mình sẽ xem lại phần này! có lẽ mình sai ở đâu đó. mong bạn chỉ giùm nha! thanks!

cái đó sai rồi bạn!!! Ta chỉ cần nung nhẹ là tạo ra [TEX]CO_3^{2-}+CO_2[/TEX] liền!!!
Vậy m=0.6/2*60+0.2*40+0.8*23+0.8*35.5+0.1*24=75.2 g
 
Last edited by a moderator:
K

khanh781

screm9x không hiểu bản chât rồi, HCO3- khi cô cạn sẽ cho CO2 và H2O, bạn nói là phải xét đến CaCO3, MgCO3, nhưng các muối này khi cô cạn thì sẽ không bị phân huỷ, nói dễ hiểu là
Ca(HCO3)2-----> CaCO3 + CO2 + H2O, và tương tự cho MgCO3
 
Top Bottom