[hóa 12]Cho em hoi bai tap o khoa luyen thi thay Ngoc

N

nhphuong_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xin cho em hỏi bài tập thứ 14 phần ancol trong khoá của thầy Ngọc ạ. Em cảm ơn nhiều ạ:).Bài đó có nội dung như sau:

Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 rượu no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO(dư) nung nóng, thu được một hh rắn Z và 1 hh hơi Y( có tỉ khối so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O ( hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng sinh ra 64,8g Ag. Giá trị của m là:
A.9,2 B.7,8 C.7,4 D.8,8



chú ý : [hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
X

xda220355

Xin cho em hỏi bài tập thứ 14 phần ancol trong khoá của thầy Ngọc ạ. Em cảm ơn nhiều ạ:).Bài đó có nội dung như sau:

Cho m gam hỗn hợp X gồm 2 rượu no, đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO(dư) nung nóng, thu được một hh rắn Z và 1 hh hơi Y( có tỉ khối so với H2 là 13,75). Cho toàn bộ Y phản ứng với một lượng dư Ag2O ( hoặc AgNO3) trong dung dịch NH3 đun nóng sinh ra 64,8g Ag. Giá trị của m là:
A.9,2 B.7,8 C.7,4 D.8,8

đặt CT là RCH2OH (ở đây là R trung bình nhé, a k biết kí hiệu :)))
pt: RCH2OH + CuO----> RCHO + Cu + H2O
........a mol -------------->a -------------> a
---> có pt:
{(R+29).a + 18a}/2 = 13,75.2 ---> R= 8
---> CT: CH3OH x mol và C2H5OH y mol
--> 4x + 2y = 0,6 và ( x + 15y)/(x+y) =8
--->x=y=0,1 -->m = 7,8 g
 
N

nhphuong_htk

Em cảm ơn ạ nhưng cho em hỏi một chút là đây là ancol no thì khi tác dụng với CuO thì nó vẫn có thể tạo thành xeton( nếu coi công thức của ancol là CnH2n+1OH) tại vì đề ra không nói rõ bậc của ancol sao lại khẳng định được nó là andehit ạ. Nhờ anh giải thích hộ cái ạ. Em cảm ơn nhiều ạ^^
 
X

xda220355

Em cảm ơn ạ nhưng cho em hỏi một chút là đây là ancol no thì khi tác dụng với CuO thì nó vẫn có thể tạo thành xeton( nếu coi công thức của ancol là CnH2n+1OH) tại vì đề ra không nói rõ bậc của ancol sao lại khẳng định được nó là andehit ạ. Nhờ anh giải thích hộ cái ạ. Em cảm ơn nhiều ạ^^

vì sản phẩm tạo thành có phản ứng tráng gương nên chắc chắn phải tạo ra andehit
 
N

nhphuong_htk

Em cảm ơn ạ nhưng ý em muốn hỏi là vì sao khi cho Y phản ứng với Ag2O chỉ có andehit mà ko có xeton. Có thể xeton vẫn có trong dd Y chứ ạ nhưng nó không thể phản ứng nên chỉ có andehit tác dụng tạo ra rắn Ag. Vậy thì xeton ở đâu nếu có thêm xeton nữa thì giải sao ạ, vì sao chỉ khẳng định trong Y chỉ có andehit em nghĩ vẫn có thể có xeton nhưng xeton nó không phản ứng tráng gương thì thôi chứ ạ. Nhờ giải thích giúp em cái ạ chỗ mà em thắc mắc là đây ạ nói ngắn gon hơn thì vì sao toàn bộ Y phải là andehit mà không có xeton...Em cảm ơn ạ:)
 
H

hoangxuanbinh

Mình tìm ra được 2 ancol đó là $CH_3OH$ và $C_2H_5OH$ rồi mà 2 cái chất này chỉ có duy nhất 1 bậc (bậc 1) thôi! làm sao tạo ra xeton được!?.......^-^
 
X

xda220355

Em cảm ơn ạ nhưng ý em muốn hỏi là vì sao khi cho Y phản ứng với Ag2O chỉ có andehit mà ko có xeton. Có thể xeton vẫn có trong dd Y chứ ạ nhưng nó không thể phản ứng nên chỉ có andehit tác dụng tạo ra rắn Ag. Vậy thì xeton ở đâu nếu có thêm xeton nữa thì giải sao ạ, vì sao chỉ khẳng định trong Y chỉ có andehit em nghĩ vẫn có thể có xeton nhưng xeton nó không phản ứng tráng gương thì thôi chứ ạ. Nhờ giải thích giúp em cái ạ chỗ mà em thắc mắc là đây ạ nói ngắn gon hơn thì vì sao toàn bộ Y phải là andehit mà không có xeton...Em cảm ơn ạ:)

không thể có xeton đc, vì là 2 ancol no, đơn chức, ĐÔNG ĐẲNG kế tiếp và sản phẩm có p ứ tráng gương nên cả 2 ancol phải là ancol bậc 1. nếu có sản phẩm là xeton thì ko thể gọi là đồng đẳng đc.nên công thức chung là R-CH2-OH
 
Top Bottom