[Hoá 12] Chỉ hộ mình chỗ sai

H

hoangoclan161

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử [TEX]Z_X < Z_Y[/TEX]) vào dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 58,2%. B. 52,8%. C. 41,8%. D. 47,2%.
Giải:
Đặt công thức phân tử trung bình của hai muối là [TEX]Na\overline{X}[/TEX]
Cho tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] dư:
[TEX]Na\overline{X}+AgNO_3 \rightarrow NaNO_3+Ag\overline{X} (1)[/TEX]
Theo giả thiết ta có:
[TEX]n_{Na\overline{X}}=\frac{6,03}{23+\overline{X}}[/TEX]
[TEX]n_{Ag\overline{X}}=\frac{8,61}{108+\overline{X}}[/TEX]
Theo (1) ta có:
[TEX]n_{Na\overline{X}}=n_{Ag\overline{X}}[/TEX] tức:

[TEX]\frac{6,03}{23+\overline{X}}= \frac{8,61}{108+\overline{X}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \overline{X}=175,6[/TEX]
Vậy X và Y là I và At
Đặt [TEX]x=n_{NaI} , y=n_{NaAt}[/TEX]
Ta có hệ:
[TEX]\left{\begin{150x+233y=6,03}\\{235x+318y=8,61}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=0,01255705174}\\{y=0,01779588944} [/TEX]
Vậy phần trăm khối lượng NaI (NaX theo đề bài) là
[TEX]\frac{150.0,01255705174.100}{6,03}=31,24%[/TEX]
Nhưng đáp án lại là 41,8%..........
 
Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

Cho dung dịch chứa 6,03 gam hỗn hợp gồm hai muối NaX và NaY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử [TEX]Z_X < Z_Y[/TEX]) vào dung dịch [TEX]AgNO_3[/TEX] (dư), thu được 8,61 gam kết tủa. Phần trăm khối lượng của NaX trong hỗn hợp ban đầu là:
A. 58,2%. B. 52,8%. C. 41,8%. D. 47,2%.
Giải:
Đặt công thức phân tử trung bình của hai muối là [TEX]Na\overline{X}[/TEX]
Cho tác dụng với [TEX]AgNO_3[/TEX] dư:
[TEX]Na\overline{X}+AgNO_3 \rightarrow NaNO_3+Ag\overline{X} (1)[/TEX]
Theo giả thiết ta có:
[TEX]n_{Na\overline{X}}=\frac{6,03}{23+\overline{X}}[/TEX]
[TEX]n_{Ag\overline{X}}=\frac{8,61}{108+\overline{X}}[/TEX]
Theo (1) ta có:
[TEX]n_{Na\overline{X}}=n_{Ag\overline{X}}[/TEX] tức:

[TEX]\frac{6,03}{23+\overline{X}}= \frac{8,61}{108+\overline{X}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \overline{X}=175,6[/TEX]
Vậy X và Y là I và At
Đặt [TEX]x=n_{NaI} , y=n_{NaAt}[/TEX]
Ta có hệ:
[TEX]\left{\begin{150x+233y=6,03}\\{235x+318y=8,61}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{x=0,01255705174}\\{y=0,01779588944} [/TEX]
Vậy phần trăm khối lượng NaI (NaX theo đề bài) là
[TEX]\frac{150.0,01255705174.100}{6,03}=31,24%[/TEX]
Nhưng đáp án lại là 41,8%..........

Đáp án đúng đấy bạn ạ: Với dạng toán này bạn nên xét 2 Th : TH1 có NaF và bài toán này 2 chất cần tìm chính là NaF và NaCl . Còn TH của bạn bị loại
 
Top Bottom