[Hoá 12]chât tan?

P

phamthimai146

Cho x mol
latex.php
vào dd chứ y mol
latex.php
biết x <y < 2x. Sau khi kết thúc tất cả các phản ứng thu được kết tủa X và dd Y. Số chất tan trong dd Y là? là chất nào?
số mol các ion $Ba^{2+} = x , OH^- = 2x , Na^+ = y, HCO_3^- = y$
$HCO_3^- + OH^- ---> CO_3^{2-} + H_2O$ vì y < 2x ==> $HCO_3^- $ hết
y----------------y-------------y ===> $OH^-$ còn dư (2x - y) mol
$Ba^{2+} + CO_3^{2-} ---> BaCO_3$ ví x < y ==> $Ba^{2+}$ hết
x------------------------x---------------x ===> $CO_3^{2-}$ còn dư y - x

==> dd Y có các ion : $Na^+ = y, CO_3^{2-} = y-x$ và $OH^- = 2x - y$
Có 2 chất tan trong dung dịch Y là NaOH (2x-y) mol và $Na_2CO_3$ (y-x)mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom