[Hoá 12] Chất béo

B

buipin23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Xà phòng hóa 100g chất béo có chỉ số axit bằng7 cần ag dung dịch NaOH 25% thu dc 9,43g glyxerol và b g muối Na Giá trị của a&b lần lượt là bao nhiêu?
2.Cho 32,9g hh A gồm Mg,Zn,Fe vào dung dịch HCl dư thu đc 17,92l [TEX]H_2[/TEX] (đktc). Nếu đốt cháy hết A trong [TEX]O_2[/TEX] dư thu được 46,5g rắn B.Tính % khối lượng của Fe trong hh A?
 
L

leon1096

1.Xà phòng hóa 100g chất béo có chỉ số axit bằng7 cần ag dung dịch NaOH 25% thu dc 9,43g glyxerol và b g muối Na Giá trị của a&b lần lượt là bao nhiêu?
bài 1
số mol glyxerol = 0,1025mol => nNaOH = 0,3075mol
+ số mol axit tự do = 0,0125mol => nNaOH cần trung hòa = 0,0125mol
=> a = 51,2gam
=> b = 100 + 0,32*40 – (9,43 + 0,0125*18) = 103,145gam
 
B

boa.hancock


bạn có cách nào nhanh hơn đặt hệ ko?
mình làm cách đó rồi mà lâu quá...
Mình thấy đặt hệ cũng nhanh mà bạn :)
Gọi số mol Mg, Zn, Fe là a, b, c
Lập 1 PT theo m ban đầu
$24a + 65b + 56c = 32,9$
Lập 1 PT theo số mol khí
$a + b + c = 0,8$
Lập 1 PT theo m oxit
$40a + 81b + 232.\dfrac{c}{3} = 46,5$
Suy ra c = 0,15 mol
Từ đó tính %Fe
 
T

thienlong233

2.Cho 32,9g hh A gồm Mg,Zn,Fe vào dung dịch HCl dư thu đc 17,92l H_2 (đktc). Nếu đốt cháy hết A trong O_2 dư thu được 46,5g rắn B.Tính % khối lượng của Fe trong hh A?

bài 2 này mình có cách không cần dùng đến đặt ẩn

nhận thấy Mg, Zn và Fe khi cho tác dụng với HCl chỉ tạo muối hóa trị II

nhưng khi cho vào O2 đốt thì chỉ có mình Fe là nguyên tố có số OXH thay đổi, nếu đốt trong oxi dư thì sẽ lên Fe(3+) còn Mg và Zn vẫn tạo oxit với hóa trị không đổi

nH2=0,8mol--->n e trao đổi=1,6mol

nO2=[TEX]\frac{(46,5-32,9).4}{32}=1,7[/TEX]

sự chênh lệch số mol e trao đổi nguyên nhân là do thay đổi số OXH của Fe. công việc còn lại thì bạn tự tính thôi :D
 
Top Bottom