[Hóa 12] Cấu hình e

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Biết Cr ( Z= 24), Cu (Z= 29), Zn (Z= 30). Viết cấu hình electron của các ion tương ứng và xác định vị trí trong bảng HTTH.


Câu 2: Viết cấu hình electron nguyên tử và xác định số electron độc thân có trong nguyên tử của nguyên tố Pd ( Z = 46)


Câu 3: Hãy cho biết trong phân tử C2H2, C2H4, H2O, BCl3 nguyên tử cacbon ở trạng thái lai hóa nào?


Câu 4: Cho các ion sau: Mg2+, Al3+, Na+. Hãy sắp xếp các ion này theo chiều tăng dần bán kính của ion.


Câu 5: Ion O2-, F-, N3- có cùng số e ( 10 e). Sắp xếp ion theo kích thước ion giảm dần.
Sắp xếp Ả, Cl-, K+ theo kích thước tăng dần.


Câu 6: Kim loại M có số khối A = 55. Tổng số hạt cơ bản tron ion M2+ là 79. Tìm Z của kim loại M?
Một ion X2- có tổng số hạt là 50. Số proton bằng notron. Cho biết số hiệu nguyên tử của X.


Câu 7: Một hợp chất ion A tạo từ ion M+ và X-. Tổng hạt mang điện trong A là 86. Hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 26. Hạt mang điện của X- nhiều hơn của M+ là 14. Viết cấu hình e của M


Câu 8: Một hợp chất ion A tạo từ M2+ và X2-. Tổng hạt mang điện trong A là 60. Hạt mang điện nhiều hơn k mang điện là 20. Hạt mang điện của ion X2- ít hơn ion M2+ là 4 hạt. Hỏi ion M2+ có bao nhiêu hạt mang điện?
 
D

dhbk2013

Câu 1: Biết Cr ( Z= 24), Cu (Z= 29), Zn (Z= 30). Viết cấu hình electron của các ion tương ứng và xác định vị trí trong bảng HTTH.

Gợi ý : - Đối với Cr : $Cr^{2+} ; Cr^{3+}; Cr^{6+}$
$Cr^{2+} : [Ar]3d^5$
Tương tự bạn tự viết nhé : $Cr^{3+}; Cr^{6+}$
- Đối với Cu : $Cu^{2+} : [Ar]3d^9$
- Đối với Zn : $Zn^{2+} : [Ar]3d^10$


Câu 2: Viết cấu hình electron nguyên tử và xác định số electron độc thân có trong nguyên tử của nguyên tố Pd ( Z = 46)

Gợi ý :
Cấu hình e của Pd (Z = 46) : $[Kr]4d^105s^0$ như thực chất là : $[Kr]4d^85s^2$
=> số e độc thân 2 e


Câu 3: Hãy cho biết trong phân tử C2H2, C2H4, H2O, BCl3 nguyên tử cacbon ở trạng thái lai hóa nào?

Gợi ý : $C_2H_2$ ở trạng thái lai hóa sp
$C_2H_4$ và $BCl_3$ ở trạng thái lai hóa $sp^2$
$H_2O$ ở trạng thái lai hóa $sp^3$


Câu 4: Cho các ion sau: $Mg^{2+}, Al^{3+}, Na^+$. Hãy sắp xếp các ion này theo chiều tăng dần bán kính của ion.

Gợi ý : $Al^{3+} < Mg^{2+} < Na^+$

Câu 5: Ion O2-, F-, N3- có cùng số e ( 10 e). Sắp xếp ion theo kích thước ion giảm dần.
Sắp xếp Ả, Cl-, K+ theo kích thước tăng dần.

=> Làm tương tự

Câu 6: Kim loại M có số khối A = 55. Tổng số hạt cơ bản tron ion M2+ là 79. Tìm Z của kim loại M?
Một ion X2- có tổng số hạt là 50. Số proton bằng notron. Cho biết số hiệu nguyên tử của X.

Gợi ý :- Đối với M: A = Z + N ;
2P + N - 2 = 79 (với P = Z )
=> Tự làm nhé !
Đối với X : 2P + N + 2 = 50 ; P = N
=> Tự làm nhé !!!


Câu 7: Một hợp chất ion A tạo từ ion M+ và X-. Tổng hạt mang điện trong A là 86. Hạt mang điện nhiều hơn hạt không mang điện là 26. Hạt mang điện của X- nhiều hơn của M+ là 14. Viết cấu hình e của M

Gợi ý :
Làm tương tự !!

Câu 8: Một hợp chất ion A tạo từ M2+ và X2-. Tổng hạt mang điện trong A là 60. Hạt mang điện nhiều hơn k mang điện là 20. Hạt mang điện của ion X2- ít hơn ion M2+ là 4 hạt. Hỏi ion M2+ có bao nhiêu hạt mang điện?

Gợi ý :
Làm tương tự !!
 
Top Bottom