[Hoá 12] Câu 4 đề thi cao đẳng 2013 mã 958

N

nguyentrantien

alamit

Hỗn hợp X gồm Ba,Na,Al trong đó số mol Al bằng 6 lần số mol Ba .
Cho m(g) X vào Nước dư cho đến khi P/ứ xảy ra hoàn toàn , thu được 1,792l ${H_2}$(đktc) và 0,54 g chất rắn . tính m
phản ứng chỉ xảy ra ở Ba và Na thôi
chất rắn sau phản ứng chính là Al
suy ra số mol của Al \Rightarrow số mol của Ba
tính số mol của H2
từ số mol Ba và số mol H2ta tính được số mol Na
đến đây mọi chiện đã kết thúc.chắc bạn giải được mà:)>-:)|@-)
 
Last edited by a moderator:
C

conlokmaudakam96

phản ứng chỉ xảy ra ở Ba và Na thôi
chất rắn sau phản ứng chính là Al
suy ra số mol của Al \Rightarrow số mol của Ba
tính số mol của H2
từ số mol Ba và số mol H2ta tính được số mol Na
đến đây mọi chiện đã kết thúc.chắc bạn giải được mà:)>-:)|@-)

chưa hẳn bạn à, đang còn phản ứng của Al và kiềm nửa mà
Pt : Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2 (1)
2Na + 2H2O ------> 2NaOH + H2 (2)
Al + 2OH- ----> AlO2- +H2 (3)
nAl dư = 0,54/27 = 0,02 mol
nH2 = 0,08 mol
gọi a là mol Ba -> 6a là mol Al , b là mol Na
ta có : a+(6a-0,02) + b/2 = 0,08 mol và 6a - (2a+b)/2 = 0,02 mol ( theo Pt 3 : mol Al dư = mol Al ban đầu - mol OH/2)
<=> 7a + 0,5b = 0,1 và 5a -0,5b = 0,02
=> a = 0,01 mol và b = 0,06mol =>
m = 0,01.137 + 0,01.6.27 + 0,06.23 = 4,37g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom