[Hoá 12] Cacbonhidrat

D

ducdao_pvt

D

dhbk2013

Cho xenlulozo tác dụng với anhidric axetic thu được 11,1 gam X gồm xenlulozo triaxetat và xenlulozo điaxetat và 6,6 gam CH3COOH. Thành phần % theo khối lượng của xenlulozo triaxetat và xenlulozo điaxetat trong X?

Gợi ý :
$[C_6H_7O_2(OH)_3]n + 3n (CH3CO)_2O ---> [C6H7O2(OCOCH3)3]_n+ 3nCH3COOH$
a----------------------------------------------------------------------------------a--------------------------3na
$[C_6H_7O_2(OH)_3]n + 2n(CH_3CO)_2O ---> [C6H_7O_2(OH)(OCOCH_3)_2]_n +2nCH_3COOH$
b----------------------------------------------------------------------------------b--------------------------2nb

Theo đề bài ta có :
288na + 246nb = 11,1
n(CH3-COOH ) = 3na + 2nb = 0,11 (mol)
=> na = 0,03 (mol) ; nb = 0,01 (mol)
m(xenlulozơ triaxetat) = 288.0,03 = 8,64 (g)
=> %m của 2 chất => Bạn tự suy nha!!........................
 
Top Bottom