[Hoá 12] Các bạn giúp mình

N

nana9529

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 1 axit no, đơn chức và 2 axit ko no đơn chức có 1 liên kết đôi, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. A tác dụng hoàn toàn với 150ml dd NaOH 2M, trung hòa lượng NaOH dư cần 100ml đ HCl 1M thu đc dd D. Cô cạn dd D thu đc 22,89g chất rắn khan. Đốt cháy hoàn toàn A chôta2nn bộ sp vào dd NaOH đặc, dư thấy khối lượg bình tăng thêm 26,72g. Xác định các CTCT và khối lượng mỗi chất trong A.
P/s : Tks mn nhiều......
 
T

truongthanhliema

gọi CTC của hh axit là CxHyCOOH.m(muối HC)=22,89-0,1*58,5=17.04
2CxHyCOOH---->(2x+2)CO2+ (y+1)H2O
0,2------------------0,2(x+1)-----0,1(y+1)
CxHyCOOH------>CxHyCOONa
0,2-------------------------0,2
ta có hệ
0,2(x+1)*44+0,1(y+1)*18=26,72
0,2(12x+y+67)=17,04
=>x=1,3
y=2,6
=>nCO2=0,46mol và n H2O=0,36mol
n(axit ko no)=0,46-0,36=0,1mol
=>n(axit no)=0,1mol
0,1mol ax no----> nCO2>0,1mol
0,1mol ax ko no---->nCO2<0,36mol=> số ntử C trung bình= 0,36:0,1=3.6
=>2 axit ko no la C2H3COOH và C3H5COOH
sd đường chéo=> nC2H3COOH:nC3H5COOH=2:3=>nC2H3COOH=0,04mol,nC3H5COOH=0,06mol
 
Top Bottom