[Hóa 12] cac ban cung lam giup minh nhe!

C

chuanho

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 1 ankan có nhánh X và 1 ankin Y thu được khí cacbonnic và hơi nước với số mol bằng nhau.Tỉ khối của hỗn hợp M so với H2 =21.Công thức phân tử của X,Y lần lượt là?
A C4H10 va C2H2 B C3H8va C3H4 C C5H12 va C2H2 D C5H12 va C3 H4

2/ Đốt cháy hoàn toàn 2,24lit hỗn hợp X (dktc) gồm C3H8,C3H6,C3H4, (DX/H2=21) rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong thì độ tăng khối lượng của bình là?
A 4,2g B 5,4 g C 13,2 g D 18,6g

3/ Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol ( CH4,C2H4,C3H4,C4H4) có tỉ khối hơi so với H2=17.Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy thu được vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì khối lượng bìn Ca(OH)2 sau phản ương tăng lên?
A1g B 3,6g C 8,8g D 14,6g

4/ Cho m g Hidrocacbon X (thuộc dãy đồng đẳng của metan) td với clo có chiếu sáng,chỉ thu được 12,48g dẫn xuất monoclo duy nhất Y.Để trung hòa khí HCl sinh ra cần vừa hết 80ml dd NaOH 1,5M.Biết hiệu suất của pu clo hoá là 80% giá trị m là?
A 8,64 B 8,52 C 10,65 D 10,8

5/ Sau khi tách H2 hoàn toàn khỏi hõn hợp X gồm etan và propan thu được hỗn hợp Y gồm etilen và propilen.Khối lượng phân tử trung bình của y bằng 93,45% khối lượng phân tử trung bình của X. thành phần % về thể tích của 2 chất trong X lần lượt là
A 50,50 B60,40 C 96,2 ; 3,8 D 46,4;53,6

6/ Nung hỗn hợp X gồm CaCO3 và CaSO3 tới phản ứng hoàn toàn được chất rắn Y có khối lượng bằng 50,4% khối lượng của X . Thành phần % khối lươngk của CaCO3 trong X là?
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

1/Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M gồm 1 ankan có nhánh X và 1 ankin Y thu được khí cacbonnic và hơi nước với số mol bằng nhau.Tỉ khối của hỗn hợp M so với H2 =21.Công thức phân tử của X,Y lần lượt là?
A C4H10 va C2H2 B C3H8va C3H4 C C5H12 va C2H2 D C5H12 va C3 H4

ankan: [TEX]C_n H_2n+2[/TEX] \Rightarrown[TEX]CO_2[/TEX] + (n + 1)[TEX]H_2 O[/TEX]
ankin: [TEX]C_n H_2n-2[/TEX] \Rightarrow n[TEX]CO_2[/TEX] + (n - 1)[TEX]H_2 O[/TEX]
\Rightarrow B C3H8va C3H4


2/ Đốt cháy hoàn toàn 2,24lit hỗn hợp X (dktc) gồm C3H8,C3H6,C3H4, (DX/H2=21) rồi dẫn sản phẩm cháy qua bình đựng nước vôi trong thì độ tăng khối lượng của bình là?
A 4,2g B 5,4 g C 13,2 g D 18,6g

C3H8,C3H6,C3H4, (DX/H2=21)
\Rightarrow n[TEX]C_3 H_8[/TEX] = n[TEX]C_3 H_6[/TEX] = n[TEX]C_3 H_4[/TEX] = [TEX]\frac{0,1}{3}[/TEX]

n[TEX]CO_2[/TEX] = 0,1.3 = 0,3
n[TEX]H_2 O[/TEX] = 0,3
\Rightarrow Độ tăng khối lượng của bình là: 0,3.18 + 0,3.44 = 18,6g
\Rightarrow D 18,6g

3/ Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol ( CH4,C2H4,C3H4,C4H4) có tỉ khối hơi so với H2=17.Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy thu được vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thì khối lượng bìn Ca(OH)2 sau phản ương tăng lên?
A1g B 3,6g C 8,8g D 14,6g


0,1 mol ( CH4,C2H4,C3H4,C4H4) có tỉ khối hơi so với H2=17
\Rightarrow n[TEX]CH_4[/TEX] = n[TEX]C_2 H_4[/TEX] = n[TEX]C_3 H_4[/TEX] = n[TEX]C_4 H_4[/TEX] = [TEX]\frac{0,1}{4}[/TEX] = 0,025
Tương tự như trên
\Rightarrow Độ tăng khối lượng của bình là: 14,6
\Rightarrow D 14,6g
 
Last edited by a moderator:
C

chuanho

D C5H12 va C3 H4

ankan: [TEX]C_n H_2n+2[/TEX] \Rightarrown[TEX]CO_2[/TEX] + (n + 1)[TEX]H_2 O[/TEX]
ankin: [TEX]C_n H_2n-2[/TEX] \Rightarrow n[TEX]CO_2[/TEX] + (n - 1)[TEX]H_2 O[/TEX]
\Rightarrow B C3H8va C3H4
Cái này cậu giải thích rõ hơn giúp mình được ko?:D



C3H8,C3H6,C3H4, (DX/H2=21)
\Rightarrow n[TEX]C_3 H_8[/TEX] = n[TEX]C_3 H_6[/TEX] = n[TEX]C_3 H_4[/TEX] = [TEX]\frac{0,1}{3}[/TEX]

Cái này sao => được tỉ lệ số mol của nó là 1:1:1 vậy cậu?

n[TEX]CO_2[/TEX] = 0,1.3 = 0,3
n[TEX]H_2 O[/TEX] = 0,3
\Rightarrow Độ tăng khối lượng của bình là: 0,3.18 + 0,3.44 = 18,6g
\Rightarrow D 18,6g




0,1 mol ( CH4,C2H4,C3H4,C4H4) có tỉ khối hơi so với H2=17
\Rightarrow n[TEX]CH_4[/TEX] = n[TEX]C_2 H_4[/TEX] = n[TEX]C_3 H_4[/TEX] = n[TEX]C_4 H_4[/TEX] = [TEX]\frac{0,1}{4}[/TEX] = 0,025
Tương tự như trên
\Rightarrow Độ tăng khối lượng của bình là: 14,6
\Rightarrow D 14,6g
Cái này sao => tỉ lệ số mol của các chất là 1:1:1:1 vậy cậu?
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

4/ Cho m g Hidrocacbon X (thuộc dãy đồng đẳng của metan) td với clo có chiếu sáng,chỉ thu được 12,78g dẫn xuất monoclo duy nhất Y.Để trung hòa khí HCl sinh ra cần vừa hết 80ml dd NaOH 1,5M.Biết hiệu suất của pu clo hoá là 80% giá trị m là?
A 8,64 B 8,52 C 10,65 D 10,8

n NaOh = n HCl = n [TEX]C_n H_2n+1 Cl[/TEX] = n [TEX]C_n H_ 2n+2[/TEX]= 0,12
\Rightarrow M [TEX]C_n H_ 2n+1 Cl[/TEX] = 106,5
\Rightarrow M = 72 \Rightarrow m= 8,64
\Rightarrow A 8,64


5/ Sau khi tách H2 hoàn toàn khỏi hõn hợp X gồm etan và propan thu được hỗn hợp Y gồm etilen và propilen.Khối lượng phân tử trung bình của y bằng 93,45% khối lượng phân tử trung bình của X. thành phần % về thể tích của 2 chất trong X lần lượt là
A 50,50 B60,40 C 96,2 ; 3,8 D 46,4;53,6

[TEX]C_2 H_6[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_2 H_4[/TEX]
....x............x
[TEX]C_3 H_8[/TEX] \Rightarrow [TEX]C_3 H_6[/TEX]
....y............y
[tex]\frac{28x + 42y}{x + y}[/tex] = 93,45%[tex]\frac{30x + 44y}{x + y}[/tex]
\Rightarrow x, y

6/ Nung hỗn hợp X gồm CaCO3 và CaSO3 tới phản ứng hoàn toàn được chất rắn Y có khối lượng bằng 50,4% khối lượng của X . Thành phần % khối lượng của CaCO3 trong X là?

[TEX]CaCO_3[/TEX] \Rightarrow [TEX]CaO[/TEX] + [TEX]CO_2[/TEX]
x..................x
[TEX]CaSO_3[/TEX] \Rightarrow [TEX]CaO[/TEX] + [TEX]SO_2[/TEX]
y..................y

56x + 56y = 50,4%(100x + 120y)
\Rightarrow x=0,8y
Chọn tổng số mol là 9 thì n [TEX]CaCO_3[/TEX] = 4
\Rightarrow %m [TEX]CaCO_3[/TEX] = 40%
 
Top Bottom