[Hóa 12] Các bài tập luyện thi đại học khó

H

huu_nghia0303

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Este X được tao thành từ etylen glicol cà hai axit cacboxyl đơn chức .Trong phân tử của X số nguyên tử C nhiều hơn O là 1 .Khi cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH thì lượng NaOH đã phản ứng là 10 gam .Giá trị của m

A.14.5 gam B.17.5 gam C.15.5 gam D.16.5 gam

Bài 2 : Cho 200 gam một loại chất béo có chỉ số axit 7 tác dụng đủ với một lượng NaOH thu được 207.55 gam hỗn hợp muối khan . Khối lượng NaOH đã tham gia phản ứng là
A.31 gam B. 32.36 gam C.30 gam D.31.45 gam


Bài 3: Khi cho 0.15 mol một este đơn chức X tác dụng với dung dịch NaOH đư ,sau khi phản ứng thì lượng NaOH phản ứng là 12 gam và tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29.7 gam .Số đồng phân của X thỏa mãn tính chất trên là

A.4 B.5 C.6 D 2

Bài 4 : Hỗn hợp X gồm vinyl axetat,metyl axetat,etylfomat .Đốt cháy hoàn toàn 3.08 gam X thu được 2.16 gam [TEX]H_2O[/TEX] .Phần trăm số mol vinyl axetat trong X là


A.25% B.27.92% C.72.08% D.75%
(Anh chị giải chi tiết dùm em )
 
K

king_of_worlds

Bài 1 : Este X được tao thành từ etylen glicol cà hai axit cacboxyl đơn chức .Trong phân tử của X số nguyên tử C nhiều hơn O là 1 .Khi cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH thì lượng NaOH đã phản ứng là 10 gam .Giá trị của m

A.14.5 gam B.17.5 gam C.15.5 gam D.16.5 gam

Este có 4 oxi ---> có 5 Cacbon
Vậy 2 acid chỉ có thể là HCOOH và CH3COOH
---> Este có M = 132
1/2nNaOH = nEste = 0.125 ---> m = 16.5 gam

Bài 2 : Cho 200 gam một loại chất béo có chỉ số axit 7 tác dụng đủ với một lượng NaOH thu được 207.55 gam hỗn hợp muối khan . Khối lượng NaOH đã tham gia phản ứng là
A.31 gam B. 32.36 gam C.30 gam D.31.45 gam

nNaOH = 0.025 mol khi tác dụng acid béo
Gọi 3x là số mol NaOH phân ứng thủy phân
BTKL : 200 + 40.3x + 0.025.40 = 0.025.18 + 207.55 + x.92
---> x = 0.25
---> nNaOH = 0.775 mol ---> m = 31 gam

Bài 3: Khi cho 0.15 mol một este đơn chức X tác dụng với dung dịch NaOH đư ,sau khi phản ứng thì lượng NaOH phản ứng là 12 gam và tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29.7 gam .Số đồng phân của X thỏa mãn tính chất trên là

A.4 B.5 C.6 D 2

RCOOR' +2 NaOH---------->RCOONa + R'ONa + H2O
0.15........0.3___________0.15________…
mol NaOH = 2.mol este ; mà este là đơn chức =>este của fenol
ta có:

(R + 67)*0.15 + (R' + 39)*0.15 = 29.7

<=> R + R' = 92

R' = 77 (C6H5) =>R = 15 (CH3)

hoặc R = 1 (H) ; R' = C7H7

với R' = 77 (C6H5) =>R = 15 (CH3) có 1 công thức: CH3COOC6H5

với R = 1 (H) ; R' = C7H7 có 3 công thức: HCOOC6H4CH3 (o ; m ; p)

Bài 4 : Hỗn hợp X gồm vinyl axetat,metyl axetat,etylfomat .Đốt cháy hoàn toàn 3.08 gam X thu được 2.16 gam .Phần trăm số mol vinyl axetat trong X là

A.25% B.27.92% C.72.08% D.75%

vinyl axetat : CH3COOC2H3 = C4H6O2
metyl axetat : CH3COOCH3 = C3H6O2
etylfomat : HCOOC2H5 = C3H6O2

86x + 74y = 3.08
3x + 3y = 0.12
---> x = 0.01 và y = 0.03
---> %vinyl = 25%
 
Top Bottom