[Hóa 12] các bài tập các bạn giải đáp giúp mình nhé!

T

thanh_cong123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trộn 1 lít dung dịch KCl C1 M (dung dịch A) với 2 lít dung dịch KCL C2 M (dung dịch B) được 3 lít dung dịch KCl (dung dịch C).Cho dung dịch C tác dụng vừa đủ với AgNO3 thu được 86,1 gam kết tủa.Nếu C1=4C2 thì C1 có giá trị là?

Bài 2: Dung dịch rượu etylic 13,6 độ có d(g/ml) băng bao nhiêu? Biết dC2H5OH(nguyenchat)= 0,8 g/ml: d H2O =1 g/ml.

Bài 3:Hòa tan 12g hỗn hợp Fe,Cu(1:1) bằng axit HNO3,thu được V lít (ở dktc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2),dung dịch Y( chỉ chứa 2 muối) và 3,2 gam chất rắn không tan.Tỉ khối của x đối với H2 =19.Giá trị của V=?

Bài 4: Cho hỗn hợp X gồm anken và H2 có tỉ khối so với He =3,33. Cho X đi qua bột Ni nung nóng đến khi phản ứng xaye ra hoan toàn , thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với He= 4.CTPT củ X là?
 
P

phamthimai146

Bài 1: Trộn 1 lít dung dịch KCl C1 M (dung dịch A) với 2 lít dung dịch KCL C2 M (dung dịch B) được 3 lít dung dịch KCl (dung dịch C).Cho dung dịch C tác dụng vừa đủ với AgNO3 thu được 86,1 gam kết tủa.Nếu C1=4C2 thì C1 có giá trị là?

Gọi a là nồng độ mol C2
1 lít dd KCl 4a M ==> số mol KCl = 4a
2 lit dd KCl a M ==> mol KCl = a
số mol KCl = mol kết tủa AgCl = 5a = 86,1/143,5 = 0,6 ==> a = 0,12 ==> C1 = 0,48

Bài 2: Dung dịch rượu etylic 13,6 độ có d(g/ml) băng bao nhiêu? Biết dC2H5OH(nguyenchat)= 0,8 g/ml: d H2O =1 g/ml.

Độ rượu là thể tích rượu tinh chất có trong 100 ml dd rượu
Thể tích rượu = 13,6 ml ==> thể tích H2O = 86,4 ==> thể tích dd = 100
Bảo toàn khối lượng 100*d = 13,6*0,8 + 100*1 ==> d = 0,972 g/ml

Bài 3:Hòa tan 12g hỗn hợp Fe,Cu(1:1) bằng axit HNO3,thu được V lít (ở dktc) hỗn hợp khí X (gồm NO và NO2),dung dịch Y( chỉ chứa 2 muối) và 3,2 gam chất rắn không tan.Tỉ khối của x đối với H2 =19.Giá trị của V=?

Gọi a là số mol mỗi kim loại ==> 56a + 64a = 12 ==> a = 0,1
==> mFe = 5,6 và mCu = 6,4
3,2 gam rắn dư là Cu ==> mol Cu dư = 3,2/64 = 0,05
==> mol kim loại phản ứng = mol Fe + mol Cu = 0,1 + 0,05 = 0,15
Do kim loại còn dư, Fe cho muối Fe2+

Gọi x , y là số mol NO và NO2 và dX?H2 = 19 , từ qui tắc đường chéo ==> x = y
M - 2e ---> M2+
0,15--0,3
N5+ + 3e ---> NO
---------3x--------x
N5+ + e ---> NO2
--------x---------x
Bảo toàn mol e : 4x = 0,3 ==> x = 0,075
Thể tích X = 22,4*2x = 3,36 lít
 
Last edited by a moderator:
T

thanh_cong123

Phamthimai146 giải đáp giúp mình nhé!

Gọi a là nồng độ mol C2
1 lít dd KCl 4a M ==> số mol KCl = 4a
2 lit dd KCl a M ==> mol KCl = a
số mol KCl = mol kết tủa AgCl = 5a = 86,1/143,5 = 0,6 ==> a = 0,12 ==> C1 = 0,48



Thể tích rượu = 13,6 ml ==> thể tích H2O = 100 ==> thể tích dd = 113,6
Bảo toàn khối lượng 113,6*d = 13,6*0,8 + 100*1 ==> d = 0,976 g/ml



Gọi a là số mol mỗi kim loại ==> 56a + 64a = 12 ==> a = 0,1
==> mFe = 5,6 và mCu = 6,4
3,2 gam rắn dư là Cu ==> mol Cu dư = 3,2/64 = 0,05
==> mol kim loại phản ứng = mol Fe + mol Cu = 0,1 + 0,05 = 0,15
Do kim loại còn dư, Fe cho muối Fe2+

Gọi x , y là số mol NO và NO2 và dX?H2 = 19 , từ qui tắc đường chéo ==> x = y
M - 2e ---> M2+
0,15--0,3
N5+ + 3e ---> NO
---------3x--------x
N5+ + e ---> NO2
--------x---------x
Bảo toàn mol e : 4x = 0,3 ==> x = 0,075
Thể tích X = 22,4*2x = 3,36 lít

Bạn cho tớ hỏi
Câu 2: 13,6 độ ruợu sao lại => V=13,6 ml???
Câu 3: tại sao chất rắn còn lại là Cu?? :D:D
 
Last edited by a moderator:
T

tydo365

chữa bài

Bạn cho tớ hỏi
Câu 2: 18,6 độ ruợu sao lại => V=13,6 ml???tại sao đề thì lại ghi 13,6 mà c hỏi 18,6..
Câu 3: tại sao chất rắn còn lại là Cu?? :D:Dbởi vì theo dãy hoạt động hóa học Fe tr Cu
theo quy luật trước thì pư trước rồi mới đến sau.
Do: dung dịch Y( chỉ chứa 2 muối) và 3,2 gam chất rắn không tan-->Fe pư hết
và Cu đã phản ứng một phần


1,3 bạn trên giải đúng rồi.
Còn câu 2,4 theo mình nghĩ giải ntn:

.
Bài 2:Dung dịch rượu etylic 13,6 độ có d(g/ml) băng bao nhiêu? Biết dC2H5OH(nguyenchat)= 0,8 g/ml: d H2O =1 g/ml

V(rượu nguyenchat)=13,6ml--->V(H2O)=100-13,6=86,4 ml
-->100.d=13,6 . 0,8 + 86,4 . 1
-->d=0,972(g/ml)


Bài 4: Cho hỗn hợp X gồm anken và H2 có tỉ khối so với He =3,33. Cho X đi qua bột Ni nung nóng đến khi phản ứng xaye ra hoan toàn , thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với He= 4.CTPT củ X là?
chọn số mol hỗn hợp ban đầu là 1
pt:
.....CnH2n + H2 ---> CnH2n+2
bđ:...a........1-a............0
pư:...a........a................a
cb:...0........1-2a..........a
theo định luật BTKL:
m(t)=m(s)
3,33 . 4=4 . 4.(1-a)-->a=0,1675mol
0,8375.2+0,1675.14n=13,32-->n=5
C5H10
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom