[hoá 12] Bt về kim loại

T

teddycry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan hoàn toàn 13,68g hh X gồm Al, Cu, Fe bằng dd HNO3 loãng dư thu được 1,568 lit khí N2O (đkc) và dd chứa m gam muối. Giá trị của m là
A.48,4
B.31,04
C.57,08
D.62,7
2/cho 3,76g hh X gồm Mg, Fe, Cu tác dụng với dd HNO3 dư thu được 1,344 lít khí NO (đkc) và dd Y. Cho Y tác dụng với dd NaOH dư thu được m gam kết tủa . Giá trị của m là
A. 7,84
B.4,78
C.5,8
D.6,82
3/hòa tan hoàn toàn m g hh gồm Al, Fe, Cu vào dd HNO3 đặc nóng dư thu được dd Y chứa 39,99 g muối và 7,168 lít khí NO2 (đkc). Giá trị của m là
A.20,15
B.30,07
C.32,28
D.19,84
( mình không biết cách giải những bài này, mong mọi người giúp đỡ)
 
D

ducdao_pvt

1/ hòa tan hoàn toàn 13,68g hh X gồm Al, Cu, Fe bằng dd HNO3 loãng dư thu được 1,568 lit khí N2O (đkc) và dd chứa m gam muối. Giá trị của m là
A.48,4
B.31,04
C.57,08
D.62,7

m muối = m KL + m gốc axit

n[TEX]NO_3-[/TEX] = [Số e nhận].n khí

n[TEX]N_2O[/TEX] = 0,07 \Rightarrow n[TEX]NO_3-[/TEX] = 8.n[TEX]N_2O[/TEX]
\Rightarrow A

2/cho 3,76g hh X gồm Mg, Fe, Cu tác dụng với dd HNO3 dư thu được 1,344 lít khí NO (đkc) và dd Y. Cho Y tác dụng với dd NaOH dư thu được m gam kết tủa . Giá trị của m là
A. 7,84
B.4,78
C.5,8
D.6,82

n[TEX]NO_3-[/TEX] = 0,18
mà [TEX]NO_3-[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]OH-[/TEX] \Rightarrow n[TEX]OH-[/TEX] = 0,18
\Rightarrow m = 3,76 + 0,18.17 = 6,82 \Rightarrow D
3/hòa tan hoàn toàn m g hh gồm Al, Fe, Cu vào dd HNO3 đặc nóng dư thu được dd Y chứa 39,99 g muối và 7,168 lít khí NO2 (đkc). Giá trị của m là
A.20,15
B.30,07
C.32,28
D.19,84

Ngược lại câu 1 \Rightarrow A
 
Top Bottom