[Hóa 12] BT tổng hợp

D

ducdao_pvt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho x gam Fe hòa tan trong dd HCl, sau khi cô cạn dd thu đc, 2,465 gam chất rắn. Nếu cho x gam Fe và y gam Zn vào lượng dd HCl như trên thu đc. 8,965 gam chất rắn và 0,336 l H2 (đktc). GT x và y là:
a. 5,6 và 3,25 b. 0,56 và 6,5 c. 1,4 và 6,5 d. 7,06 và 0,84

2. Hòa tan 11,4 gam hh X gồm KL M (hóa trị I) và KL N (hóa trị II) vào dd chứa HNO3 và H2SO4 đặc, nóng thu đc. 4,48 lít (đktc) hh gồm NO2 và SO2 có tỉ khối vời H2 là 28,625 và muối khan có khối lượng là:
a. 44,7 b. 35,4 c. 16,05 d. 28,05
 
P

phamthimai146

1. Cho x gam Fe hòa tan trong dd HCl, sau khi cô cạn dd thu đc, 2,465 gam chất rắn. Nếu cho x gam Fe và y gam Zn vào lượng dd HCl như trên thu đc. 8,965 gam chất rắn và 0,336 l H2 (đktc). GT x và y là:
a. 5,6 và 3,25 b. 0,56 và 6,5 c. 1,4 và 6,5 d. 7,06 và 0,84

TH 1 : x gam Fe --> 2,465 gam rắn : nếu HCl dư ==> rắn là FeCl2 có số mol = 2,465/127 = 0,0194
==> mol Cl- = 2*0,0194 = 0,0388
TH 2 : số mol H+ = mol Cl- = 2*mol H2 = 2*0,336/22,4 = 0,03 < 0,0388 ==> Fe còn dư và HCl hết ở TH 1
khối lượng rắn = khối lượng Fe - khối lượng Cl- ==> x = 2,465 - 35,5*0,03 = 1,4
Fe dư ở TH1 ==> Fe cũng dư ở TH 2
==> khối lượng Zn = 8,965 - 2,465 = 6,5 ==> câu C
 
D

dhbk2013

2. Hòa tan 11,4 gam hh X gồm KL M (hóa trị I) và KL N (hóa trị II) vào dd chứa HNO3 và H2SO4 đặc, nóng thu đc. 4,48 lít (đktc) hh gồm NO2 và SO2 có tỉ khối vời H2 là 28,625 và muối khan có khối lượng là:
a. 44,7 b. 35,4 c. 16,05 d. 28,05

=> Dùng phương pháp đường chéo ta sẽ thấy được : $\frac{nNO_2}{nSO_2} = \frac{3}{5} $, kết hợp với dữ kiện n(hh) khí là 4,48(l) => $n(NO_2) = 0,075(mol)$ và $n(SO_2) = 0,125(mol) $
=> m(muối) = $m(KL) + m(NO_3^-) + m(SO_4^{2-}) = 11,4 + 62.0,075 + 96.0,125 = 28,05(g) $
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom